Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Giảm gần 5.000 tỉ lợi nhuận để giảm lãi suất cho khách hàng

06/01/2021 18:30 GMT+7

Chia sẻ khó khăn với khách vay bị thiệt hại bởi COVID-19, năm 2020 Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN (VietinBank) đã giảm 5.000 tỉ đồng lợi nhuận để cắt giảm lãi suất, phí dịch vụ.

Giảm gần 5.000 tỉ lợi nhuận để giảm lãi suất cho khách hàng - Ảnh 1.

Năm 2020, VietinBank đã cắt giảm gần 5.000 tỉ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất và phí dịch vụ cho khách hàng - Ảnh: L.THANH

Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 vào chiều 6-1, chủ tịch hội đồng quản trị VietinBank Lê Đức Thọ cho biết năm 2020 lần đầu tiên lợi nhuận riêng lẻ trước thuế của ngân hàng đạt 16.450 tỉ đồng. 

Chỉ số sinh lời lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỉ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) đạt lần lượt 16,8% và 1,3%, tiếp tục tăng mạnh so với năm 2019. Nợ xấu dưới 1%. Tỉ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu cho vay và trái phiếu nội bảng ở mức 130%, cao hơn năm 2019. 

"VietinBank đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại Công ty Quản lý nợ (VAMC). Kết quả này góp phần lành mạnh hóa bảng cân đối, nâng cao năng lực tài chính, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động của ngân hàng và những năm tiếp theo" - ông Thọ thông tin.

Theo VietinBank, năm 2020 đã quản lý tốt chất lượng tăng trưởng tạo điều kiện phát triển tín dụng và các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.  Dư nợ tín dụng hợp nhất tăng 7,7% so với năm 2019, tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích phát triển.

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, ông Thọ nói VietinBank đã cắt giảm gần 5.000 tỉ đồng lợi nhuận qua miễn, giảm lãi suất và phí dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch này.

Về xu hướng lãi suất cho vay trong thời gian tới, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thọ cho hay VietinBank sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để áp dụng lãi suất hợp lý. Như năm 2020, mặt bằng lãi suất cho vay của VietinBank thuộc nhóm thấp nhất thị trường, giúp khách hàng tiếp cận hiệu quả nguồn vốn tín dụng và các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có chi phí thấp nhất. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, năm 2021 VietinBank tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021 vừa được tổ chức, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn cho doanh nghiệp và người dân.

Khách hàng mong lãi vay giảm thêm

Đánh giá tích cực về những hỗ trợ của VietinBank, Công ty cổ phần dệt may 29-3 (Đà Nẵng) cho hay đã được VietinBank chi nhánh Đà Nẵng cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ tháng 5 -2020 đối với các khoản vay bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. "Đồng thời, ngân hàng không chỉ giảm lãi suất kịp thời mà còn giúp chúng tôi tiếp cận nguồn vốn trung dài hạn với chi phí hợp lý nhất" - đại diện công ty cổ phần dệt may 29-3 nói.

Lãnh đạo Công ty thủy điện Rào Tranh 3 cho hay lãi suất cho vay được VietinBank giảm còn 8%/ năm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được nhà băng này cho vay thêm 30 tỉ đồng để tiếp tục thi công hoàn thành công trình. Đây là sự chia sẻ rất lớn của ngân hàng với doanh nghiệp trong bối cảnh mưa lũ gây ra cho người dân các tỉnh miền Trung hồi tháng 10 vừa qua.

Về kỳ vọng của doanh nghiệp trong năm 2021, Công ty cổ phần dệt may 29-3 bày tỏ mong muốn được VietinBank tiếp tục hỗ trợ qua giảm lãi suất và phí nhằm giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

VietinBank nỗ lực hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh VietinBank nỗ lực hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh

Trước tác động dịch COVID-19, VietinBank đã chủ động triển khai nhiều chương trình tín dụng thiết thực hỗ trợ vốn cho khách hàng phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng…

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận