Các Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc tất bật chuẩn bị những tô phở nóng hổi gửi vào bệnh viện dã chiến cho các bệnh nhân và các y bác sĩ - Video: NGUYÊN BẢO - VĂN BÌNH
Dược sĩ Trương Thị Hiền - BV Lê Văn Thịnh vui vẻ thưởng thức phở trong bữa trưa ngày 28-9, một phần quà từ "Xe phở yêu thương" - Ảnh: DUYÊN PHAN
Sáng sớm 28-9, tại tiệm phở Phú Gia (Q.3, TP.HCM), những phần phở thơm ngon được chuẩn bị. Bên nồi nước dùng nghi ngút khói, các đầu bếp thoăn thoắt chần phở, chia phở vào bát, cho hành, gia vị, thịt, rau thơm rồi chan nước dùng… Các công đoạn diễn ra đều tăm tắp.
Phở sau khi được đóng gói cẩn thận sẽ được vận chuyển đến các bệnh viện dã chiến trên một chiếc xe đặc biệt - "xe cứu thương". Tại điểm tập kết, nước dùng phở sẽ được làm nóng trước khi gửi tặng đến các y bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện dã chiến tại KTX Cao đẳng Công thương.
Phở đượm tình yêu thương
Anh Nguyễn Xuân Chính - chủ tiệm phở Phú Gia - chia sẻ, những ngày qua anh tham gia trao gói an sinh và cơm cho những người dân khó khăn. Khi nhận được tin báo Tuổi Trẻ tổ chức trao phở cho các y bác sĩ, anh thấy rất vui và muốn đăng ký tham gia ngay. Hôm nay tiệm phở Phú Gia cung cấp 300 phần phở.
"Những ngày này khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu phở nhiều khó khăn. Thịt không thể đầy đủ 100% như lúc bình thường, rau hành khó mua, đắt gấp đôi ngày thường, vận chuyển cũng khó khăn. Nhưng những khó khăn đó cũng không làm chất lượng phở giảm sút, mà còn ngon hơn ngày thường bởi sự chăm chút và tình cảm mà chúng tôi gửi đến y bác sĩ", anh Chính tâm sự.
Các tình nguyện viên đưa phở lên tận phòng cho các bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến số 2 -Ảnh: DUYÊN PHAN
Xe đẩy dụng cụ y tế được sử dụng để đưa phở đến từng phòng cho bệnh nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tất bật chuẩn bị hầm xương từ đêm hôm trước để cho ra nồi nước hầm thơm ngon, chị Nguyễn Ngọc Khánh Thy (giải Hoa Hồi Vàng 2020) chia sẻ: "Những suất ăn tuy không mang giá trị vật chất lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chúng tôi đến những bệnh nhân và những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống dịch. Thời gian qua họ đã vất vả nhiều, hy vọng họ sẽ cảm thấy ấm lòng với những tô phở này. Chúng tôi gửi gắm vào đó sự yêu thương, trân trọng và sẻ chia".
Ngay từ 3h sáng, tiệm phở Thái Hưng đã tất bật chuẩn bị để kịp đem 300 phần phở đến bệnh viện dã chiến số 2 Thủ Đức (phường Phước Long B, TP Thủ Đức).
Nghệ nhân ẩm thực dân gian Mai Thị Ngọc Bích - chủ tiệm phở Thái Hưng chia sẻ, hơn 2 tháng nay, mỗi ngày tiệm phở của bà đều đảm nhận phục vụ phần ăn sáng cho các bệnh viện dã chiến. Đến hôm nay, khi được tin báo Tuổi Trẻ tổ chức chương tình Xe phở yêu thương, tiệm phở của bà Bích lập tức đăng ký tham gia.
Năm nay là năm thứ 5 chương trình Ngày của Phở (12-12) do báo Tuổi Trẻ khởi xướng được tổ chức. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chương trình đã diễn ra sớm để kịp thời thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa.
Phở được chở tới bằng "xe cứu thương" để phục vụ cho nhân viên y tế và bệnh nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN
BTC chuẩn bị những phần phở để đưa lên phòng cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại trường Cao đẳng Công thương (TP. Thủ Đức) ngày 28-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN
Cô Trà Dung - phở Thái Hưng có mặt tại bệnh viện từ sớm - Ảnh: DUYÊN PHAN
Cũng trong trưa 28-9, các tô phở nóng hổi cũng đã được đưa tới bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức).
Thạc sĩ Trần Quang Châu - Trưởng Phòng Công tác xã hội BV Lê Văn Thịnh - chia sẻ: "Báo Tuổi Trẻ đã đưa chương trình "Xe phở yêu thương" với 300 phần phở cho cán bộ nhân viên và cả người bệnh, người nuôi bệnh. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn cao và đưa thương hiệu phở đi vào lòng người. Thời gian qua không có nơi nào nấu phở, người dân cũng đã lâu không được thưởng thức món ăn này, nhất là các y bác sĩ tuyến đầu, nên bữa ăn hôm nay rất tuyệt vời".
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng (khoa tai - mũi - họng bệnh viện Lê Văn Thịnh), vừa trở về sau 6 tuần điều trị cho F0 tại khu cách ly thuộc Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, tâm sự, thời gian phục vụ các F0 ở bệnh viện dã chiến các bác sĩ đã quen với việc ăn mì vì vừa nhanh vừa dễ chế biến.
"Rất lâu rồi tôi mới ăn lại một tô phở nóng hổi. Phở hôm nay rất ngon. Lần đầu được phục vụ sau thời gian phục vụ F0, tôi thấy rất hạnh phúc. Cám ơn ban tổ chức và các mạnh thường quân đã đem phở đến cho chúng tôi", bác sĩ Hùng nói.
Bs.CKII Trần Văn Khanh - Giám đốc BV Lê Văn Thịnh thưởng thức bữa ăn đặc biệt từ "Xe phở yêu thương" - Ảnh: DUYÊN PHAN
Những niềm vui nhân đôi
Trong khu cách ly Bệnh viện dã chiến số 2, bà Mai Kim Chi (58 tuổi, ngụ phường An Phú, TP Thủ Đức) vui mừng cho biết rất vui khi hôm nay có phở ngon để ăn. Mấy tháng nay, bà thèm một tô phở nóng nhưng không thể ăn. Xì xụp húp phở, bà vui vẻ chia sẻ: "Tôi rất vui vì các bệnh nhân được quan tâm, chăm sóc. Ở trong đây được ăn phở ngon như vậy là rất quý. Vừa được ăn ngon, vừa hết bệnh để về nhà nữa". Bà Chi à cho biết vừa nhận thông báo chiều nay (28-6) sẽ được xuất viện về nhà. "Niềm vui của tôi hôm nhân đôi luôn đó".
Chị Vũ Thị Thanh Huệ (ngụ TP Thủ Đức) tấm tắc cho biết, phở là món chị thích nhất nhưng lâu rồi mới được ăn ngon như vậy. Trước khi chị vô đây thì cũng giãn cách xã hội, quán sá đóng cửa. "Giờ đi trị bệnh lại được ăn phở. Suất phở bò này vừa giúp tôi có dinh dưỡng, tăng đề kháng mà còn làm tinh thần tốt hơn, vì cảm thấy mình được chăm sóc tốt. Tôi biết ơn các y bác sĩ, báo Tuổi Trẻ và các tiệm phở đã giúp các bệnh nhân được ăn ngon", chị chia sẻ.
Đó cũng là cảm xúc của ông Đặng Hữu Trí, 49 tuổi, khi được chăm chút qua từng suất phở. Ông cho biết vào bệnh viện đã hơn 2 tuần, lúc đầu hơi bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng giờ cũng quen. "Bệnh viện rất tốt với chúng tôi, vô đây được chăm sóc tận tình, thuốc men nên cũng cảm thấy thoải mái hơn, giờ còn được cho ăn ở phở. Một tháng nay tôi chưa ăn, thèm lắm. Tô phở ăn lúc trước thì bình thường lắm, nhưng dịch dã đi cách ly còn được ăn tô phở đậm đà như vậy thì rất tốt cho người bệnh. Hạnh phúc lắm!", ông Trí tâm sự.
Cùng đồng đội sắp xếp ngay ngắn các suất phở để mang lên các tầng lầu cho bệnh nhân, chiến sĩ dân quân Trần Lê Đạt Thành cho biết rất vui khi được mang phở đến từng phòng cho bệnh nhân ăn trưa.
"Bệnh nhân vui mà mình cũng vui. Phở đậm đà lắm. Cảm ơn báo Tuổi Trẻ và các nhà tài trợ đã nấu những phần phở bệnh nhân bồi bổ. Phở này sẽ giúp ích cho người bệnh về tinh lần lẫn sức khoẻ để mau hết bệnhà", anh nói. Anh tâm sự thêm, 3 tháng nay đã xa nhà, dù công việc cực nhọc nhưng anh vui vì được góp sức vào việc chống dịch và ngày ngày thấy bệnh nhân xuất viện.
Các y bác sĩ vui vẻ xếp hàng khi nghe tin "xe phở yêu thương" đến bệnh viện Lê Văn Thịnh - Ảnh: KIM ÚT
Tiệm phở 34 Cao Thắng chuẩn bị nguyên liệu cho buổi nấu phở đặc biệt cho bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN
Những phần thịt bò chất lượng và nhiều dinh dưỡng được chuẩn bị chuyển đến nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN
Anh Nguyễn Tuấn Trung - chủ tiệm phở bò Phú Gia (Q.3,TP.HCM) - chuẩn bị những phần phở thơm ngon gửi tặng các bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN
Mỗi phần phở được để trong hộp giấy để đảm bảo sức khỏe - Ảnh: DUYÊN PHAN
Nhân viên tiệm phở Phú Gia (Q.3, TP.HCM) chuyển phở lên xe - Ảnh: DUYÊN PHAN
Đồ nấu vận chuyển lên xe sáng 28-9 để chuyển tới các bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN
Xe phở yêu thương khởi hành chuyến đầu tiên sáng 28-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN
Xe phở ngon chất chứa yêu thương đến tiếp sức y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến - Ảnh: DUYÊN PHAN
"Xe phở yêu thương" khởi động Ngày của Phở 12-12
Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện hướng đến Ngày của Phở 12-12 năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Mở đầu là hành trình "Xe phở yêu thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu cùng những bệnh nhân chẳng may nhiễm bệnh trong những ngày này.
Giai đoạn 1 của chương trình sẽ được ban tổ chức (BTC) phối hợp cùng Bệnh viện Lê Văn Thịnh tổ chức từ ngày 28 đến 30-9-2021 với sự tham gia của các thương hiệu phở nổi tiếng trong Top 10 thương hiệu phở được yêu thích do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn năm 2019 - 2020 (Phở Phú Gia, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Thy...), cùng các đầu bếp nổi tiếng từ các vùng miền và các Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 - 2020" (Phở 34 Cao Thắng, Phở Thái Hưng, Phở Hai Thiền, Phở Hoa Hồi Vàng, Phở Ấm, Phở Saigon’s View, Phở David Long, Phố Hàng Phở...) thực hiện 5.000 tô phở gửi đến y bác sĩ và bệnh nhân COVID-19.
"Ngày của Phở năm nay được khởi động sớm bằng "Xe phở yêu thương - Tăng sức khỏe chống dịch" nhằm ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân COVID-19. Giai đoạn 1 của chương trình được tổ chức thí điểm tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và các bệnh viện dã chiến tại KTX Trường cao đẳng Công thương, KTX Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật và Bệnh viện dã chiến thu dung số 3 với 5.000 tô phở cùng những phần quà tặng thiết thực đến các y bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân COVID-19" - nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng BTC, cho biết.
Bên cạnh chương trình "Xe phở yêu thương", Ngày của Phở năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.
BAN TỔ CHỨC
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận