28/09/2021 06:16 GMT+7

'Xe phở yêu thương' tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu 'cuộc sống bình thường'

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Những tô phở nóng hổi, thơm phức đến với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân F0 lúc này không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là lời nhắc mọi người về một cuộc sống bình thường đang gần hơn.

Các Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc tất bật chuẩn bị những tô phở nóng hổi gửi vào bệnh viện dã chiến cho các bệnh nhân và các y bác sĩ - Video: NGUYÊN BẢO - VĂN BÌNH

Xe phở yêu thương tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu cuộc sống bình thường - Ảnh 2.

Chiều 27-9, cô chủ quán Phở Thy và anh Trung “Phở Phú Gia” chuẩn bị những tô phở yêu thương

Những tô phở yêu thương trong chương trình của báo Tuổi Trẻ hôm nay còn mang thêm hương vị khác - đó là hương vị của tình yêu đồng bào, tấm lòng san sẻ của người dân hướng đến lực lượng tuyến đầu đang chống dịch.

Bác sĩ TRẦN VĂN KHANH

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về chương trình “Xe phở yêu thương” do báo Tuổi Trẻ tổ chức, sẽ được khởi động bằng cả ngàn tô phở được phục vụ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh cùng các bệnh viện vệ tinh trong ngày 28-9, bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - nói: “Những ngày qua, bên cạnh công việc khám chữa bệnh hằng ngày thì mọi người cũng tất bật cùng xắn tay chuẩn bị công tác hậu cần chờ đón “Xe phở yêu thương”. Trong những ngày bận rộn chống dịch, đúng là không dễ để có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon, ưa thích, vì vậy không khí những ngày này rộn rã lắm”.

Xe phở yêu thương tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu cuộc sống bình thường - Ảnh 4.

Tiệm phở 34 Cao Thắng chuẩn bị nguyên liệu cho buổi nấu phở đặc biệt cho bác sĩ và bệnh nhân COVID

* Được biết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh vừa đưa vào hoạt động Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý cho người bệnh COVID-19. Điều này cho thấy việc chăm sóc những vấn đề tâm lý và cả thể chất hậu COVID-19 rất cấp thiết. Và những món ăn ngon như phở có thể xem là một yếu tố tinh thần xúc tác lúc này?

- BS Trần Văn Khanh: Đúng như vậy, để chăm sóc tinh thần cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân COVID-19..., trước đó bệnh viện cũng phối hợp với các đoàn văn nghệ của TP tổ chức chương trình ca nhạc. Từng giấc ngủ, miếng ăn, thuốc men... dù trong điều kiện dã chiến nào cũng được hết sức chăm lo cho mọi người. Nhưng riêng với món phở trong “Xe phở yêu thương”, tôi tin cảm xúc đem đến sẽ rất khác.

* Thưởng thức một tô phở lúc này đem lại rất nhiều cảm xúc, nhưng cũng sẽ có những băn khoăn như các bệnh nhân F0 đang điều trị bị mất mùi, mất vị hay các bác sĩ đang quá bận rộn nên có đủ thong thả.. để thưởng thức phở?

- Những ngày qua, khi có thông tin có hàng ngàn tô phở sẽ đến bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên ở đây đã rất xôn xao, nóng lòng, ai cũng mong và cứ đùa rằng “sao chưa thấy phở vào?”.

Hiện chế độ dinh dưỡng của các bác sĩ, bệnh nhân vẫn đang nhận được sự quan tâm của TP, cộng đồng. Các phần cơm hằng ngày với món mặn, canh, xào... - những món được chu cấp đầy đủ nhưng trong điều kiện dã chiến thì cũng khó đáp ứng cho tất cả đối tượng ở bệnh viện như bệnh nhân lớn tuổi, trẻ em hay chính các nhân viên, đội ngũ y tế..., chưa kể khẩu vị cũng khác nhau.

Các bữa ăn cũng cố gắng đa dạng bằng cách thêm rau, trái cây, sữa chua... nhưng có cơ hội thưởng thức phở ngon do chính tay các chủ quán phở phục vụ cũng là dịp được đổi món ngon. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng giá trị những tô phở yêu thương còn mang theo tình thương cao đẹp hơn. Những tô phở này được vun đắp, làm đầy bởi sự chia sẻ, quan tâm của người dân hướng về lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Xe phở yêu thương tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu cuộc sống bình thường - Ảnh 5.

Phở Thy (Top 10 thương hiệu Phở được yêu thích năm 2020, Hoa Hồi Vàng 2030) ngày 27-9 chuẩn bị nguyên liệu cho 'Xe phở yêu thương' ngày 28-9

* Những tô phở đến với các bệnh viện phục vụ y bác sĩ cũng như bệnh nhân F0 trên “Xe phở yêu thương” do chính tay các chủ quán phở, những thương hiệu phở có tiếng của TP đưa đến. Hẳn xung quanh hương vị phở đó, ông cũng có cảm xúc riêng?

- Quan sát trong cuộc sống hằng ngày tôi thấy có một chi tiết rất thú vị là phở cũng không chỉ để gọi tên một món ăn mà còn là “cuộc hẹn” thân tình. Mỗi sáng chúng tôi vẫn thường gọi điện hẹn nhau “đi ăn phở nha” nhưng thực ra đến đó thì người ăn phở, người ăn bánh mì hay hủ tiếu và cùng trao đổi công việc, gặp gỡ... Cũng như chúng ta hay hẹn nhau "đi cà phê” thì không có nghĩa là đến quán mọi người cùng gọi thức uống cà phê. 

Vị ngon của một tô phở được cảm nhận từ cọng hành trắng được chần vừa đủ ngọt, bánh phở mềm hay từng miếng thịt bò thơm béo ngậy... Tôi tin những tô phở yêu thương trong chương trình của báo Tuổi Trẻ hôm nay còn mang thêm hương vị khác - đó là hương vị của tình yêu đồng bào, tấm lòng san sẻ của người dân hướng đến lực lượng tuyến đầu đang chống dịch. Đó là các y bác sĩ, nhân viên lao công, anh bộ đội, chú bảo vệ...

Tô phở là cách chúng ta thể hiện sự yêu thương, gắn bó nhau để vượt qua nghịch cảnh, xóa bỏ tang thương, mất mát và cố gắng hướng đến tương lai tốt hơn.

Xe phở yêu thương tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu cuộc sống bình thường - Ảnh 6.

Êkip phở Thái Hưng (Hoa Hồi Bạc 2019) sẵn sàng cho 'Xe phở yêu thương'

"Xe phở yêu thương" khởi động Ngày của Phở 12-12 năm nay

Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện hướng đến Ngày của Phở 12-12 năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Mở đầu là hành trình "Xe phở yêu thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu cùng những bệnh nhân chẳng may nhiễm bệnh trong những ngày này.

Giai đoạn 1 của chương trình sẽ được ban tổ chức (BTC) phối hợp cùng Bệnh viện Lê Văn Thịnh tổ chức từ ngày 28 đến 30-9-2021 với sự tham gia của các thương hiệu phở nổi tiếng trong Top 10 thương hiệu phở được yêu thích do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn năm 2019 - 2020 (Phở Phú Gia, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Thy...) cùng các đầu bếp nổi tiếng từ các vùng miền và các Hoa Hồi Vàng, Hoa Hồi Bạc cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 - 2020" (Phở 34 Cao Thắng, Phở Thái Hưng, Phở Hai Thiền, Phở Hoa Hồi Vàng, Phở Ấm, Phở Saigon’s View, Phở David Long, Phố Hàng Phở...) thực hiện 5.000 tô phở gửi đến y bác sĩ và bệnh nhân COVID-19.

"5 năm Ngày của Phở 12-12 hình thành và phát triển cũng là 5 năm chúng tôi đồng hành với sự kiện ý nghĩa này. Chúng tôi luôn chăm chút cho chất lượng phở với nguyên liệu tươi ngon, dùng 100% xương ống bò để ninh nước dùng. Gần 30 năm nay, chúng tôi đã trở thành địa chỉ quen thuộc của hàng triệu thực khách Sài Gòn. Với slogan "nấu phở như nấu cho bố mẹ ăn", chúng tôi sẽ đi vào tâm dịch để phục vụ các y bác sĩ và bệnh nhân COVID-19" - anh Nguyễn Tuấn Trung, chủ thương hiệu Phở Phú Gia (146E Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM), chia sẻ.

"Ngày của Phở năm nay được khởi động sớm bằng "Xe phở yêu thương - Tăng sức khỏe chống dịch" nhằm ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân COVID-19. Giai đoạn 1 của chương trình được tổ chức thí điểm tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và các bệnh viện dã chiến tại KTX Trường cao đẳng Công thương, KTX Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật và Bệnh viện dã chiến thu dung số 3 với 5.000 tô phở cùng những phần quà tặng thiết thực đến các y bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân COVID-19" - nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng BTC, cho biết.

Ngày của Phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam. Tổng giám đốc công ty, ông Kajiwara Junichi, chia sẻ: “Đồng hành với chương trình từ những ngày đầu, tôi hy vọng qua hoạt động này, chúng ta sẽ cùng làm cho món phở Việt Nam ngày càng nổi tiếng hơn, vươn cao thế giới, từ đó, nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới. Là một trong những doanh nghiệp có sản lượng phở ăn liền tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, với mục tiêu đưa món ăn này phở đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức, chúng tôi hi vọng phở ăn liền của Acecook không chỉ thân quen với người dân Việt Nam, mà còn đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới”.

Bên cạnh chương trình "Xe phở yêu thương", Ngày của Phở năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

BAN TỔ CHỨC

Xe phở yêu thương tặng tuyến đầu và F0, báo hiệu cuộc sống bình thường - Ảnh 8.
Gửi yêu thương qua ngàn tô phở Gửi yêu thương qua ngàn tô phở

TTO - TP.HCM đang trong những ngày căng thẳng vì dịch COVID-19, không thể đi xa để thực hiện các hoạt động thiện nguyện như những năm trước, năm nay các Hoa Hồi Vàng quyết định hướng về Sài Gòn, nấu 5.500 suất phở “động viên” 6 bệnh viện dã chiến.

NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên