21/01/2021 15:26 GMT+7

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Việt Nam có thể tìm thấy các giải pháp phát triển bền vững từ chính những ý tưởng của học sinh, Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard nói tại lễ phát động cuộc thi vẽ tranh 'Đan Mạch trong mắt em' sáng 21-1 tại trường Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh - Ảnh 1.

Một học sinh lớp 5 đang thể hiện ý tưởng của mình trên giấy - Ảnh: KHOA THƯ

Với chủ đề "Cuộc sống xanh", cuộc thi này là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tăng trưởng xanh và chuyển đổi kinh tế xanh là một trong những ưu tiên lớn nhất trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Đan Mạch. Ấn tượng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam, bà Holmsgaard cho rằng bên cạnh các chỉ số kinh tế, chính phủ Việt Nam cần quan tâm hơn nữa vấn đề phát triển bền vững, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng tái tạo - một trong những ngành mà Việt Nam có tiềm năng.

"Đây là mục tiêu xuyên suốt và được thể hiện rõ ràng trong mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước bao gồm cả cuộc thi thường niên ‘Đan Mạch trong mắt em’.

Cuộc thi này sẽ là diễn đàn để thế hệ trẻ nói lên các suy nghĩ và chia sẻ mối quan tâm, hi vọng cũng như các ý tưởng nuôi dưỡng và bảo vệ hành tinh của chúng ta", Phó Đại sứ cho biết.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh - Ảnh 2.

Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Louise Holmsgaard phát biểu khởi động cuộc thi vẽ Đan Mạch trong mắt em năm 2021 - Ảnh: KHOA THƯ

Nhấn mạnh rằng năm 2021 đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Phó Đại sứ Holmsgaard đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng tình bằng hữu giữa nhân dân Đan Mạch và nhân dân Việt Nam sẽ luôn bền vững, tốt đẹp. 

Nhà ngoại giao Đan Mạch gợi ý các bạn nhỏ có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô, gia đình và cả thú cưng của mình những câu hỏi về cách để sống xanh hơn, bền vững hơn nhằm tìm ra cảm hứng cho các tác phẩm của mình.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh - Ảnh 3.

Học sinh Đặng Anh Kiệt phác thảo cho bức tranh chủ đề rác thải đại dương - Ảnh: KHOA THƯ

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online khi đang phác thảo bức tranh chủ đề rác thải đại dương, Đặng Anh Kiệt, học sinh lớp 6 trường Nguyễn Siêu, nói rằng ý thức phân loại rác ở Việt Nam vẫn còn rất kém.

"Nhiều người cứ cho đại vào thùng rác chứ vẫn chưa có ý thức phân loại. Nếu rác cứ trộn lẫn cả lên thì sẽ khó có cách xử lý và sẽ bị dồn ứ hàng tấn ở các bãi chôn lấp hay tệ hơn là đổ ra biển", nam sinh này nói.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh - Ảnh 4.

Các học sinh trường Nguyễn Siêu trao đổi với thầy giáo về chủ đề mà các em muốn vẽ - Ảnh: KHOA THƯ

Trong khi đó, Lương Trung Hiếu, lớp 6, muốn thể hiện thông điệp về năng lượng tái tạo. Em vẽ một tuabin gió bên cạnh hai lá cờ Việt Nam, Đan Mạch.

Cuộc thi năm nay do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch tổ chức cho tất cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở Việt Nam, từ ngày 21-1 đến 1-4. Giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 5.

Phó Đại sứ Đan Mạch: Giải pháp phát triển bền vững có thể đến từ ý tưởng của học sinh - Ảnh 5.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard chụp ảnh cùng một thí sinh nhỏ tuổi - Ảnh: KHOA THƯ

Đan Mạch: hạnh phúc không cần giàu Đan Mạch: hạnh phúc không cần giàu

TTO - Người Đan Mạch không nhận mình là những người hạnh phúc nhất, nhưng lại rất tự hào vì trong ngôn ngữ của họ có động từ "hygge".

KHOA THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên