Để giúp trẻ em 'Lớn lên cùng sách'

08/01/2021 17:07 GMT+7

TTO - 'Bằng ngôn ngữ và hình ảnh, em hãy giới thiệu về một cuốn sách giúp chúng ta có thêm ý chí và nghị lực'. Đó là một trong những yêu cầu của hội thi 'Lớn lên cùng sách' do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức ngày 8-1.

Để giúp trẻ em Lớn lên cùng sách - Ảnh 1.

Học sinh thực hiện Nhật ký đọc sách tại hội thi - Ảnh: H.HG.

Hội thi "Lớn lên cùng sách" có sự tham gia của 162 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 đại diện các trường trung học trên địa bàn TP tham gia. 

Ở hoạt động đầu tiên "Ai đọc - hiểu nhanh hơn và sâu hơn?", các thí sinh được phát một văn bản để đọc và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tự luận.   

Hoạt động thứ hai "Ai đọc sách nhanh hơn và nhiều hơn?", thí sinh được tham gia "bữa tiệc sách" với nhiều loại sách khác nhau, đồng thời hoàn thành "Nhật ký đọc sách" với yêu cầu: giới thiệu về cuốn sách giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử dân tộc; cuốn sách giúp chúng ta có thêm kiến thức về khoa học; cuốn sách giúp chúng ta hiểu hơn về tình bạn; cuốn sách giúp chúng ta có thêm ý chí, nghị lực. 

Các thí sinh có thể viết, vẽ... sao cho cuốn nhật ký hấp dẫn và thuyết phục ban giám khảo, bạn bè tìm đọc những cuốn sách mà mình đã giới thiệu. 

Để giúp trẻ em Lớn lên cùng sách - Ảnh 2.

Phần quà "Sách hay tặng bạn" do nhóm học sinh ở quận 1 thực hiện để tặng các bạn ở Cần Giờ - Ảnh: H.HG

Hoạt động thứ ba với yêu cầu chụp ảnh với sách, thí sinh có nhiều chủ đề lựa chọn như trò chuyện cùng sách, làm dáng cùng sách, hóa trang thành nhân vật trong sách…

Cuối cùng, các thí sinh được ban tổ chức phát một túi đựng và 200.000 đồng để ra đường sách Nguyễn Văn Bình mua sách tặng các bạn học sinh nghèo ở huyện Cần Giờ. 

Nội dung này, các học sinh sẽ thực hiện theo nhóm, cùng trang trí, viết thiệp, giới thiệu những cuốn sách để hoàn thành túi quà "Sách hay tặng bạn". 

Ông Lê Duy Tân - trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết hội thi "Lớn lên cùng sách" không chỉ tạo điều kiện cho học sinh vui chơi, giao lưu, rèn kỹ năng đọc sách mà còn nhằm mục đích lan tỏa văn hóa đọc đến nhiều gia đình, trường học…

COVID-19 đã thay đổi thói quen đọc sách như thế nào? COVID-19 đã thay đổi thói quen đọc sách như thế nào?

TTO - Đại dịch không chỉ thay đổi cách con người làm việc, dạy học, sinh sống… mà còn góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét ở thể loại và số trang sách được người trẻ lần giở.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận