18/12/2020 09:23 GMT+7

COVID-19 đã thay đổi thói quen đọc sách như thế nào?

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Đại dịch không chỉ thay đổi cách con người làm việc, dạy học, sinh sống… mà còn góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét ở thể loại và số trang sách được người trẻ lần giở.

COVID-19 đã thay đổi thói quen đọc sách như thế nào? - Ảnh 1.

Một trong những điểm sáng của COVID-19 là một số bạn trẻ đã có nhiều thời gian hơn dành cho sách - Ảnh: Creativemarket

Do phải chịu phong tỏa, giãn cách xã hội trong khoảng thời gian dài, người dân Hàn Quốc thời gian qua đã dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách tại nhà. 

Theo tờ Korea Times (Hàn Quốc), các thể loại sách được nhiều người dân xứ kim chi tìm đến xoay quanh giáo dục, đầu tư với lý do chủ yếu "muốn nhân dịp này để tìm hiểu một con đường, giải pháp phù hợp trước một tương lai bất định mà đại dịch để lại". 

Cụ thể hơn, những từ khóa chủ đề phổ biến của các đầu sách được mua tại Kyobo - chuỗi nhà sách lớn nhất quốc gia này - là đại dịch, cô đơn, thị trường chứng khoán, giáo dục, thanh toán không tiếp xúc…

Trong khi nhà sách online Yes24’s thì những chủ đề phổ biến được tìm đến là: học tại nhà, sống với corona, kỹ thuật đầu tư…

Nhà sách online Interpark cho biết các từ khóa "đắt như tôm tươi của họ" cũng xoay quanh corona, cách làm giàu, các cách bán hàng thông qua màn hình…

Một điểm chung của các nhà sách lớn tại Hàn Quốc là chủ đề sách được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến virus corona, nhưng quyển sách bán được nhiều nhất là cuốn The Having liên quan đến việc làm sao để duy trì tình trạng kinh tế bền vững.

Còn một bài viết trên trang The Conversation (Úc) dẫn khảo sát trực tuyến trên 860 người Anh để chỉ ra rằng người dân ở xứ sở sương mù dành thời gian để đọc sách nhiều hơn so với trước đây. Dẫu vậy, thói quen này có chút thay đổi với những cá nhân có con nhỏ vì họ sẽ dành thời gian để đọc sách cho con nhiều hơn là tận hưởng những đầu sách được lựa chọn dành cho chính mình. 

Bên cạnh đó, bài viết không quên nêu lên một vấn đề đáng suy ngẫm là thời gian mọi người đọc sách nhiều hơn nhưng lại không đồng nghĩa chất lượng đọc hay thời gian đọc liên tục một lúc tăng lên, phần nhiều do sự thiếu tập trung.

Ngược với người dân ở Hàn Quốc hay một số quốc gia châu Á, người Anh nhanh chóng chán với việc đọc những đầu sách liên quan đến đại dịch COVID-19. Người Anh có khuynh hướng tìm đến những đầu sách giúp họ khai phá tri thức ở những mảng mà trước giờ họ chưa tìm hiểu hoặc chưa có thời gian để đọc sâu.

Tuy Việt Nam không bị giãn cách xã hội nghiêm trọng như các quốc gia trên nhưng tín hiệu lạc quan là một bộ phận không nhỏ bạn trẻ cho biết bản thân cũng đã dành nhiều thời gian hơn cho sách.

"Công ty của tôi cho phép làm việc tại nhà trong những ngày không có các cuộc họp quan trọng, và nhờ vậy mà tôi có thời gian nhiều hơn để làm việc nhà và đọc sách, trò chuyện sâu hơn cùng những người thân yêu. Tôi quan sát và thấy nhiều bạn bè mình cũng dần hình thành thói quen tương tự", bạn Lê Tường Vi (quản lý tại một công ty chuyên về mảng đào tạo) chia sẻ với người viết. Thế mới thấy trong bất kỳ mảng tối nào, rồi cũng sẽ có một điểm sáng... nếu chúng ta tư duy tích cực.

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh

TTO - Có lẽ trước đại dịch COVID-19, nhiều người mãi bận rộn để dành thời gian nghiền ngẫm sách y học. Nhưng khi thế giới chao đảo vì một chủng virus mới, bạn đọc hơn lúc nào hết cần tự trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đọc sách COVID