03/04/2020 13:00 GMT+7

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh

ÁNH VĂN
ÁNH VĂN

TTO - Có lẽ trước đại dịch COVID-19, nhiều người mãi bận rộn để dành thời gian nghiền ngẫm sách y học. Nhưng khi thế giới chao đảo vì một chủng virus mới, bạn đọc hơn lúc nào hết cần tự trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh.

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh - Ảnh 1.

Một số cuốn sách về chủ đề y học, sống khỏe ra mắt gần đây - Ảnh: ÁNH VĂN

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp con người kéo dài được quá trình trẻ hóa của các tế bào, nâng cao khả năng miễn nhiễm và phục hồi trước sự tấn công của các loại virus.

Một loạt sách được ấn hành gần đây như Hệ miễn dịch, Y học dinh dưỡng, Tâm bệnh học... sẽ giúp bạn đọc hiểu đủ về cơ chế tự phòng và chữa bệnh của cơ thể con người cùng tầm quan trọng của việc tăng cường sức đề kháng.

Stress tăng thì hệ miễn dịch giảm

Giáo sư ngành miễn dịch học Daneil M.Davis của ĐH Manchester (Anh) dường như hiểu thấu thói chủ quan, thờ ơ với cơ thể chính mình của con người.

Trong cuốn sách Hệ miễn dịch dày ngót 300 trang, ông miêu tả từng giai đoạn, dấu mốc phát triển của quá trình nghiên cứu về hệ miễn dịch và tiềm năng to lớn của ngành trong y học ứng dụng.

Thông qua cuốn sách, người đọc được xác tín thông tin mà ai cũng nghe đôi ba lần: con người nhờ vào hệ miễn dịch để bảo vệ chính mình từng phút từng giây trước các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng lẫn biến động về môi trường.

Ngoài ra, hệ miễn dịch còn bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây hại từ bên trong do chính cơ thể chúng ta tạo ra.

Tác giả giúp ta nhìn nhận sự xuất hiện của sốt là một phần phản ứng của cơ thể với bệnh, giúp hệ miễn dịch bằng cách tăng lượng tế bào miễn dịch xâm nhập vào máu chống lại nhiễm trùng. Theo Hans Selye (bác sĩ thuộc ngành miễn dịch học được đề cập trong sách), stress và hệ miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ, mạnh mẽ: stress tăng thì hệ miễn dịch giảm và ngược lại.

Đồng thuận quan điểm này, trong cuốn sách Giải tỏa mâu thuẫn và stress, hai tác giả Stephen Palmer và Cary Cooper lý giải nguồn cơn của các bệnh lý đều bắt nguồn và có sự ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng kéo dài.

Cuốn sách giúp bạn nhận biết các dấu hiệu, những thói quen dẫn đến căng thẳng, đề xuất những giải pháp nhằm mang lại đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn.

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh - Ảnh 2.

Một số cuốn sách về chủ đề y học, sống khỏe ra mắt gần đây - Ảnh: ÁNH VĂN

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cùng Y học dinh dưỡng

Bác sĩ Ray D.Strand - tác giả cuốn Y học dinh dưỡng - khẳng định căng thẳng là yếu tố khiến sức khỏe con người gặp nhiều vấn đề. Muốn tăng cường hệ miễn dịch và cơ chế phòng thủ tự nhiên của cơ thể, con người cần có một chế độ ăn uống phong phú với các vitamin và khoáng chất hỗ trợ chống lại quá trình oxy hóa.

Trong hơn 300 trang, tác giả giới thiệu cho bạn đọc những kết quả kỳ diệu về một cách tiếp cận hoàn toàn mới của y học dự phòng: dinh dưỡng tế bào.

Theo ông, việc hỗ trợ chức năng tự nhiên của cơ thể và cố gắng nâng cao khả năng vận hành ở mức tối đa không chỉ giảm thiểu được các nguy cơ mắc những bệnh mãn tính sinh ra bởi chính quá trình căng thẳng oxy hóa mà còn có thể thúc đẩy quá trình trị bệnh.

Trước chất lượng không khí, nước, thực phẩm... ngày càng giảm; con người phải giảm rủi ro, tối đa hóa hệ miễn dịch bằng cách ăn uống lành mạnh nhưng không quên bổ sung các nhóm dưỡng chất hỗ trợ cần thiết như các vitamin E, A, C, vitamin nhóm B (1, 2, 6, 12), acid folic..., thực hành một loại hình thể dục phù hợp với thể trạng và trao quyền cho hệ thống tự sửa chữa của cơ thể.

Bên cạnh việc thay đổi suy nghĩ "cơ thể có thể nạp đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn mà không cần bổ sung bằng hình thức khác", ở cuối sách, tác giả cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp người đọc có được những lựa chọn thực phẩm bổ sung dưỡng chất khôn ngoan.

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh - Ảnh 3.

Một số cuốn sách về chủ đề y học, sống khỏe ra mắt gần đây - Ảnh: ÁNH VĂN

Hiểu mình qua Tâm bệnh học

Bạn đọc dễ dàng tìm thấy quan điểm phòng bệnh tâm lý lẫn tuổi già trong cuốn Tâm bệnh học.

Được tiến sĩ Phạm Toàn - nguyên trưởng khoa tâm lý trị liệu Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamilton Madison, New York (Mỹ) giới thiệu, Tâm bệnh học cung cấp kiến thức cơ bản về các bệnh thần kinh tâm lý có thể gặp từ người trẻ đến người già như tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, Alzheimer...

Các bệnh được chia ra từng chương tương đối độc lập, nên càng dễ cho bạn đọc chỉ tập trung vào một chuyên đề nhất định nào mình quan tâm. Chính vì vậy, với người đọc phổ thông, quyển sách này còn giúp người đọc hiểu chính mình và hiểu thêm những hành động, ứng xử, tâm lý của người xung quanh.

Bên cạnh đó, cuốn Lịch sử y học do Lois N. Magner viết về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa, đặc biệt có phần nói về các dịch bệnh trên thế giới.

Sách cho ta được nhìn lại những thất bại mà con người phải hứng chịu khi đối diện với những căn bệnh mới, hoặc vấn đề từng là cơn đau đầu của những thầy thuốc thời cổ đại và cận đại như ung thư, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh tâm thần và bệnh thoái hóa...

Để rồi từ đó, con người nhận trách nhiệm mối tương quan giữa chính mình và thiên nhiên trong việc hình thành những bệnh mới.

* Với Làm sạch mạch và máu và Những phương thức phục hồi sức khỏe theo tự nhiên, tác giả Nishi Katsuzo giúp độc giả tìm giải đáp cho câu hỏi: Làm gì để tránh được những căn bệnh hiểm nghèo đồng thời bảo vệ và nâng cao sức khỏe? Thực sự có thể chăm sóc sức khỏe dựa theo các phương pháp tự nhiên?

* Dinh dưỡng - chìa khóa vàng cho sức khỏe và Thực phẩm khéo dùng nên thuốc của tiến sĩ Lisa Hark và giáo sư Darwin Deen cung cấp những kiến thức quan trọng và cơ bản nhất về khoa học trong dinh dưỡng cũng như tầm quan trọng của việc sửa chữa những thói quen sử dụng thực phẩm sai cách trong hành trình đảm bảo cơ thể nạp đủ năng lượng và khỏe.

* Tác giả Hiromi Shinya của bộ sách Nhân tố Enzyme (4 cuốn) chỉ ra những quan niệm phổ biến về sức khỏe đều sai lầm và đưa ra lời khuyên thay đổi để có sức khỏe tốt hơn.

Cuốn sách Dịch bệnh: nguy hiểm thật và báo động sai bán chạy Cuốn sách Dịch bệnh: nguy hiểm thật và báo động sai bán chạy

TTO - Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại Pháp, NXB Michel Lafon tung ra 12.000 bản quyển Épidémies: vrais dangers et fausses alertes (Dịch bệnh: nguy hiểm thật và báo động sai, ảnh) của giáo sư vi sinh học Didier Raoult.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên