17/03/2023 13:46 GMT+7

Phó bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị có chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí, xuất bản

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các cơ quan TP tham mưu và tổ chức thực hiện các chính sách phù hợp để hỗ trợ hoạt động của cơ quan báo chí, xuất bản trong thực hiện giai đoạn 2 đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.

Phó bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị có chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Chỉ đạo được Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu nêu ra khi phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 17-3.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá hoạt động báo chí, xuất bản có nhiều khởi sắc và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của TP. Các cơ quan báo chí, xuất bản chủ động đồng hành cùng TP với sự sáng tạo, có tính trách nhiệm cao.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế, trong đó các bài viết về thành tựu trong công tác xây dựng Đảng còn ít. Theo đó, còn tồn đọng một số vấn đề chưa giải quyết, chưa tìm giải pháp khả thi để thực hiện việc chuyển đổi số trong hệ thống báo chí, xuất bản.

Mặt khác, đề án sắp xếp các cơ quan báo chí, xuất bản của TP chỉ mới làm được một phần việc là điều chỉnh thay đổi cơ quan chủ quản.

Còn nhiều phần việc để nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản, nhất là vấn đề chuyển đổi số; vấn đề đầu tư, quản lý cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… chưa thực hiện, sắp tới phải nhanh chóng triển khai.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết năm 2023 là năm bản lề, tăng tốc phát triển, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ TP. Ông Hiếu đề nghị cơ quan báo chí, xuất bản cần bám sát chủ đề năm 2023 và các nhiệm vụ, giải pháp Đảng bộ, chính quyền TP đề ra.

Chú trọng các phương án, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

Nhất là sắp tới khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54 về các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM sẽ có rất nhiều điểm mới cần báo chí tăng cường truyền thông để các cơ chế, chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Phó bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị có chính sách hỗ trợ cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh 2.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã khen thưởng, biểu dương các tác giả có tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII-2022 - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản cần đầu tư nguồn lực về con người, ứng dụng công nghệ 4.0, nguồn lực tài chính, ngân sách.

Cùng với đó, ông cũng đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo TP nhanh chóng tham mưu phương án tổ chức ký kết chương trình hợp tác truyền thông giữa TP.HCM và các cơ quan báo chí, xuất bản năm 2023.

Xây dựng và triển khai thực hiện chuyển đổi số theo chương trình hành động số 22 của Ban Thường vụ Thành ủy. Tham mưu và tổ chức thực hiện các chính sách phù hợp để hỗ trợ hoạt động của cơ quan báo chí, xuất bản trong thực hiện giai đoạn 2 đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP đến năm 2025 và đề án hợp nhất nhà xuất bản của TP.

Ví dụ cơ chế đặt hàng; cơ chế thực hiện xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước; hỗ trợ về thuế; nâng cao chất lượng cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, phóng viên, biên tập viên…

Nghiêm túc thực hiện rà soát, kiểm tra, củng cố, chấn chỉnh hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản; khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích và nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo đúng định hướng.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ kiến nghị TP có thể lựa chọn và đặt hàng, hoặc mỗi báo với thế mạnh của mình sẽ nhận một vài nội dung chuyên sâu gồm tuyến bài vở, hội thảo, diễn đàn góp ý, hiến kế.

Kết quả là tập hợp ý kiến của mọi ngành, mọi giới, chuyên gia trong và ngoài nước, giải pháp từ các nước gởi đến lãnh đạo TP.

Theo ông Chữ, sắp tới các báo có thể lựa chọn làm sâu hơn những vấn đề lớn của TP như chủ đề năm 2023 "Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội", liên kết vùng với TP là trung tâm, làm gì để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính, phát triển kinh tế đêm, đầu tư nhà ở xã hội…

Báo chí không thể tồn tại nếu không chuyển đổi sốBáo chí không thể tồn tại nếu không chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong báo chí là một trong những nội dung quan trọng trong Hội báo toàn quốc năm 2023, đặc biệt việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong làm báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên