12/01/2021 18:21 GMT+7

Hỗ trợ báo chí tăng tốc chuyển đổi số trong năm 2021

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Quản lý tòa soạn điện tử, Phân tích thông tin dư luận trên mạng xã hội, Phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí là ba nền tảng hỗ trợ báo chí chuyển đổi số vừa được Bộ TT&TT công bố.

Hỗ trợ báo chí tăng tốc chuyển đổi số trong năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ TT&TT đặt mục tiêu năm 2021, 75% cơ quan báo chí chuyển đổi số, hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ, cơ quan truyền thông đa phương tiện - Ảnh: T.HÀ

Chương trình này nằm trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã.

Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2021, tỉ lệ chuyển đổi số cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ, cơ quan truyền thông đa phương tiện năm 2021 đạt 75%, năm 2025 đạt 90%.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, có ba vấn đề lớn mà báo chí đang phải đối mặt hiện nay.

Đầu tiên là nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, có thể chịu tổn hại lớn, thứ đến là bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội, đôi khi còn bị dẫn dắt bởi tin tức giả mạo, thiếu kiểm chứng… trong khi việc xác minh các nguồn tin cũng như xác định các trào lưu trên không gian mạng rất khó khăn, thậm chí là bất khả thi nếu không có các công cụ thích hợp. Cuối cùng là xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin cũng ngày càng cao.

Để hỗ trợ các cơ quan báo chí giải quyết các vấn đề nêu trên, Bộ TT&TT cho biết đã xây dựng ba nền tảng hỗ trợ báo chí chuyển đổi số đầu tiên được triển khai.

Cụ thể, nền tảng quản lý tòa soạn điện tử cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số, bao gồm các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, hoạt động quản trị nội bộ tòa soạn, hoạt động tương tác 2 chiều với độc giả, đo lường số lượng độc giả, ứng dụng công nghệ trình bày nội dung và sẵn sàng cho mô hình thu phí của báo điện tử trong tương lai gần.

Bộ TT&TT đã đánh giá và lựa chọn đưa ra nền tảng quản lý tòa soạn điện tử tốt trên thị trường, đưa ra chính sách miễn phí sử dụng năm đầu tiên cho tất cả module cơ bản, toàn bộ dịch vụ hạ tầng bao gồm máy chủ, đường truyền và phân phối nội dung trên toàn quốc.

Trong khi đó, với nền tảng phân tích thông tin dư luận trên mạng xã hội giúp cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời xu hướng thông tin, dư luận xã hội, từ đó nhận biết nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần. 

Nền tảng phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí nhằm tạo "lá chắn" bảo vệ các cơ quan trong hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí. Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm nguy cơ mất ATTT cho các hệ thống. 

Khi cơ quan báo chí gặp sự cố nghiêm trọng, thông qua hệ thống điều phối và ứng cứu khẩn cấp, Bộ TT&TT sẽ triển khai các biện pháp công nghệ, bố trí nguồn lực cho mạng lưới, hỗ trợ các cơ quan báo chí giải quyết và khắc phục sự cố kịp thời.

Báo chí giảm cả số lượng lẫn doanh thu Báo chí giảm cả số lượng lẫn doanh thu

TTO - Năm 2020, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí. Đặc biệt, do COVID-19 nên doanh thu của báo chí giảm, nhất là ở khối báo in, báo điện tử, nhiều báo giảm doanh thu đến 70%...

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên