Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Phim ngoại ở Việt Nam 2019: Avengers gây sốt, Joker được tìm kiếm nhiều nhất

17/12/2019 16:17 GMT+7

TTO - Thị trường phim ngoại ở Việt Nam năm qua đầy sôi động với những bom tấn tạo nên cơn sốt lớn ở phòng vé và mạng xã hội. Đồng thời, dòng phim đoạt giải quốc tế cũng thu hút khán giả ra rạp.

Phim ngoại ở Việt Nam 2019: Avengers gây sốt, Joker được tìm kiếm nhiều nhất - Ảnh 1.

Joker, Avengers: Endgame, Once Upon A Time In Hollywood và Parasite - những phim ngoại đặc sắc ở thị trường Việt năm qua - Ảnh: WARNER BROS./DISNEY/COLUMBIA/BARUNSON

Phim ngoại ở Việt Nam là thị trường ngày càng màu mỡ đối với các nhà phát hành. Khán giả Việt, đặc biệt là thị dân, đang có nhu cầu rất lớn trong việc thưởng thức điện ảnh thế giới tại rạp thông qua lịch phát hành phim tiệm cận với thế giới.

Trong năm 2019, rất nhiều lần phim ngoại thống trị rạp chiếu với doanh thu vượt trội và tạo nên cơn sốt lớn trên mạng xã hội.

Trailer chính thức của phim Joker 2019 do Joaquin Phoenix thủ vai

Joker được tìm kiếm nhiều nhất, Avengers doanh thu cao nhất

Theo thống kê của Google, Joker là phim ngoại được tìm kiếm nhiều nhất ở Việt Nam trong năm 2019. Còn theo thống kê phòng vé, Avengers: Endgame là phim ngoại lập kỷ lục doanh thu chưa từng có tại Việt Nam, và cũng là cao nhất năm 2019, với hơn 285 tỉ đồng.

Phim ngoại ở Việt Nam 2019: Avengers gây sốt, Joker được tìm kiếm nhiều nhất - Ảnh 3.

Joker gây sốt tại Việt Nam - Ảnh: WARNER BROS.

Bên cạnh đó, có không ít phim ngoại khác làm mưa làm gió thị trường Việt Nam năm qua, thể hiện qua doanh thu và độ phủ sóng mạng xã hội.

Ngoài Joker Avengers, có thể kể đến: Parasite (Ký sinh trùng), Us (Chúng ta), Frozen 2 (Nữ hoàng băng giá 2), Lion King (Vua sư tử), It: Chapter Two (Gã hề ma quái 2), Điều cha mẹ không kể, Maleficent 2 (Tiên hắc ám 2), Crawl (Địa đạo cá sấu tử thần)...

Khá thú vị khi Avengers: Endgame có doanh thu cao nhất nhưng "Joker" lại là từ khóa về phim được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam.

Theo thống kê của trang Box Office Vietnam, Joker còn có doanh thu thấp hơn so với nhiều phim ngoại khác trong năm qua như Fast and Furious: Hobb and Shaw, Spiderman: Far From Home, Captain Marvel hay thậm chí Aladdin Godzilla.

Phim ngoại ở Việt Nam 2019: Avengers gây sốt, Joker được tìm kiếm nhiều nhất - Ảnh 4.

Sự thống trị của Avengers: Endgame ở phòng vé là rất dễ hiểu - Ảnh: DISNEY

Việc "Joker" được tìm nhiều có thể lý giải là do bộ phim khơi gợi được nhiều chủ đề tranh luận, đồng thời tên phim trùng với tên một nhân vật nổi tiếng từ trước.

Bên cạnh các phim ngoại là bom tấn đình đám, tại các rạp Việt năm qua cũng có nhóm phim ngoại đặc sắc nhưng vắng khán giả. Đó là Once Upon A Time In Hollywood (Chuyện ngày xưa ở Hollywood), A Rainy Day in New York (Chuyện ngày mưa ở New York), Ford v Ferrari (Cuộc đua lịch sử), Toy Story 4 (Câu chuyện đồ chơi 4), Kim Ji Young 1982...

Khán giả Việt quan tâm phim đoạt giải

Một xu hướng đáng quan tâm nữa là sự lên ngôi của những phim đoạt giải từ các liên hoan phim danh tiếng.

Nếu Parasite thắng giải Cành cọ vàng ở Liên hoan phim Cannes 2019 thì Joker cũng thắng giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice 2019. Đây là 2 liên hoan phim uy tín hàng đầu thế giới, giúp các phim này được chú ý ngay trước khi ra mắt thị trường Việt Nam.

Phim ngoại ở Việt Nam 2019: Avengers gây sốt, Joker được tìm kiếm nhiều nhất - Ảnh 5.

Parasite được dân mạng Việt Nam mổ xẻ đến từng chi tiết - Ảnh: BARUNSON

Các phần tiếp theo dần gây nhàm chán?

Trong những phim ngoại gây sốt trên thị trường như đã nêu trên, có thể thấy số lượng phần tiếp theo (sequel) chiếm số lượng lớn. Đây là minh chứng cho vấn đề "Hollywood cạn kiệt ý tưởng nguyên gốc và phải khai thác từ những câu chuyện có sẵn" vốn nhức nhối ở Hollywood nhiều năm nay.

Gần cuối năm, thị trường phim bom tấn lại dậy sóng vì phát ngôn của đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese (Taxi Driver, Goodfellas, The Irishman): "Phim Marvel là phần tiếp theo trên danh nghĩa nhưng thực chất lại là phim làm lại". Phát ngôn này ý chỉ các phần tiếp theo của phim Marvel chỉ là sự lặp lại phần trước về nội dung và hình thức.

Trailer Frozen 2

Phát ngôn này có thể suy rộng ra cho nhiều phần tiếp theo khác của dòng phim bom tấn. Năm nay, chính Frozen 2 hay Maleficent 2 cũng là những phần tiếp theo bị chê về nội dung, chỉ là sự lặp lại hoặc làm mới vụng về của phần 1.

Mặc dù vậy, chưa có dấu hiệu cho thấy dòng phim bom tấn nhiều phần sẽ ngừng mang về lợi nhuận kếch xù cho Hollywood. Chúng vẫn sẽ chiếm vai trò quan trọng trên thị trường trong tương lai gần.

Oscar 2020 cũng sẽ được trao vào tháng 2 năm sau. Khán giả Việt đang tìm xem những phim và theo dõi các diễn viên có tiềm năng được đề cử.

Nhiều khả năng, phim đoạt Oscar không phải là cú hit phòng vé ở Việt Nam do đã phát hành trước khi trao giải. Nhưng nhờ Oscar, khán giả có thêm gợi ý để tìm xem phim đặc sắc của thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường phim ngoại ở Việt Nam 2019 ghi nhận làn sóng điện ảnh đến từ Hàn Quốc. Lâu nay, phim Hàn vẫn quen thuộc với khán giả Việt nhưng là ở lĩnh vực phim truyền hình.

Còn năm 2019, Parasite trở thành phim điện ảnh Hàn có doanh thu cao nhất tại Việt Nam từ trước đến nay với gần 65 tỉ đồng, đánh dấu một cột mốc mới.

10 phim ngoại có doanh thu cao nhất tại Việt Nam 2019 (theo Box Office Vietnam):

1. Avengers: Endgame

2. Fast and Furious: Hobb and Shaw

3. Spiderman: Far From Home

4. Captain Marvel

5. The Lion King

6. Maleficient 2

7. Aladdin

8. Godzilla

9. IT Chapter Two

10. Frozen 2

'Marriage Story': Rốt cuộc, hôn nhân tan vỡ thì ai có lỗi?

TTO - Marriage Story chính là một 'câu chuyện hôn nhân' điển hình. Vì trước khi rời xa nhau, người ta bắt buộc phải cãi vã một trận ra trò, trong đó họ trút toàn bộ lỗi lầm lên đầu kẻ kia.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận