17/09/2019 11:42 GMT+7

It Chapter Two - Gã hề ma quái: Nỗi sợ là một ảo tưởng

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Những ai chưa từng xem It (2017), bước vào phần hai It Chapter Two với cái đầu sạch bong như tờ giấy trắng sẽ bị lôi tuột vào thế giới kỳ lạ của những đứa trẻ dẫu đã lớn vẫn bị ám ảnh bởi một thực thể kỳ dị mang dáng hình gã hề răng thỏ.

It Chapter Two - Gã hề ma quái: Nỗi sợ là một ảo tưởng - Ảnh 1.

Phần hai của It, chỉ còn 6 người trở về thị trấn Derry chiến đấu với gã hề, còn 1 người vì quá sợ hãi đã tự vẫn - Ảnh: ĐPCC

Hội những kẻ thất bại sau khi đánh bại gã hề Pennywise đã rời bỏ thị trấn Derry. Nhưng theo chu kỳ, cứ 27 năm Pennywise trở lại gieo rắc kinh hoàng.

It Chapter Two là câu chuyện 27 năm sau hội quay lại Derry để kết liễu Pennywise. Dù 7 thành viên đã bước vào tuổi 40 nhưng nỗi sợ gã hề vẫn còn nguyên vẹn.

Để khán giả nhớ lại phần một, It Chapter Two đã nhắc lại quá khứ của 7 đứa trẻ. Hai cậu bé Bill và Mike luôn sống trong nỗi ám ảnh cái chết của người thân.

Cô bé Beverly và cậu bé Eddie khốn khổ vì cha mẹ quái đản. Hai cậu bé Richie và Ben là nạn nhân của nạn bắt nạt ở trường học. Còn cậu bé Stanley bị áp lực phải trở thành người đàn ông Do Thái theo kỳ vọng của gia tộc.

IT CHAPTER TWO - Final Trailer

It Chapter Two khiến người xem có cảm giác như đang chơi game nhập vai kinh dị. Các nhân vật không biết điều gì chờ đợi họ sau mỗi cánh cửa, mỗi nắp cống, nên chỉ có cách vượt qua, đi vào tận hang ổ của trùm cuối.

Đa phần phim kinh dị chơi trò đuổi bắt, hù dọa khán giả khoảng già nửa phim và cho nhân vật kinh dị lộ diện vào giai đoạn cao trào.

Với It, gã hề lộ diện ngay từ đầu phim. Không phải diện mạo, mà là tâm địa độc ác, mưu mô chước quỷ thao túng đầu óc nạn nhân của hắn mới là thứ gây kinh hãi.

Gã hề được lũ trẻ gọi là "nó" (tiếng Anh là "it"), một thứ không phải con người, khiến chúng vừa ghê tởm vừa kinh sợ.

Nó có thể hóa thân thành bất cứ hình dạng nào, bám vào nỗi sợ của nạn nhân, làm tăng ảo giác của họ đến cực đại và nuốt chửng họ. Nó chính là một thực thể đã tồn tại hàng triệu năm cùng với thế giới này và được nuôi dưỡng bởi nỗi sợ hãi của con người.

It đã đụng đến một thứ "triết học" về thần kinh con người. Đó là nỗi sợ vốn tồn tại song song với sự phát triển của loài người. Sự sợ hãi đang là khởi nguồn cho những bất ổn của nhân loại.

Thị trấn Derry trong It chính là mô hình thu nhỏ của thế giới ngày nay, vốn đầy rẫy bạo lực, nơi những đứa trẻ vật vã vì vấn nạn bạo lực học đường, về nhà tiếp tục khốn đốn vì bạo lực gia đình.

Trong phim, gã hề "biểu tượng" cho nỗi sợ của con người. Hắn tồn tại nhờ đánh hơi những tâm hồn đầy xáo động, hắn kích thích nỗi sợ hãi trong tâm tưởng của họ, khiến họ vong thân. Khi con mồi chìm ngập trong nỗi sợ hãi, mất hết lý trí là lúc tên hề há hoác miệng hút hết sạch nhựa sống của họ.

Những đứa trẻ trong It cũng giống như cậu bé Kitai trong phim After Earth. Cậu chỉ tiêu diệt được con quái vật khi phát hiện ra con quái vật mù lòa tìm được con người vì nó đánh hơi được nỗi sợ. Chỉ khi chế ngự được nỗi sợ, Kitai mới tiêu diệt được quái vật. After Earth đúc kết một câu rất hay: Nỗi sợ chỉ là tưởng tượng.

Trải qua nhiều cơn hút chết, những người bạn trong It Chapter Two đã hiểu ra nỗi sợ là một phần cuộc sống của họ, nhưng đôi khi nỗi sợ chỉ là một dạng ảo tưởng, nếu đủ dũng cảm, họ sẽ biết cách bước qua.

It Chapter Two (tựa Việt: Gã hề ma quái) dựa theo tiểu thuyết của Stephen King, do Andy Muschietti đạo diễn, với sự tham gia của dàn diễn viên Jessica Chastain, James McAvoy, Bill Hader, Isaiah Mustafa, Jay Ryan, James Ransone, Bill Skarsgård...

Hong Kong của Vương Gia Vệ: Yêu thương một đời, nhìn nhau không cần nói Hong Kong của Vương Gia Vệ: Yêu thương một đời, nhìn nhau không cần nói

TTO - "Yêu thương một đời, nhìn nhau không cần nói", "Giấc mộng ngày 20 tháng giêng năm Ất Mão"... đủ để tổng kết những bộ phim của Vương Gia Vệ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận