22/03/2023 16:36 GMT+7

Philippines tiết lộ 4 căn cứ quân sự mới của Mỹ

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tiết lộ vị trí 4 căn cứ quân sự Mỹ sắp được tiếp cận ở nước này hôm 22-3.

Philippines tiết lộ 4 căn cứ quân sự mới của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. công bố thông điệp quốc gia năm 2022 - Ảnh: AP

Các căn cứ mới nằm rải rác trên lãnh thổ Philippines, là một phần trong Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) được nước này ký với Mỹ năm 2014.

"Sẽ có căn cứ đặt ở miền Bắc, có căn cứ đặt quanh tỉnh Palawan, và căn cứ ở xa phía nam. Các căn cứ này là để bảo vệ bờ biển phía đông Philippines và thềm lục địa ở phía đông đảo Luzon", tổng thống Philippines ngày 22-3 chia sẻ với phóng viên tại lễ kỷ niệm 126 năm thành lập quân đội nước này, báo Manila Times dẫn lại.

Ông Marcos cũng cho biết Philippines và Mỹ sẽ cùng sớm công bố địa điểm chính xác của các căn cứ này.

Trước đó, một cựu quan chức quân đội Philippines đã công khai cho biết Mỹ từng yêu cầu quyền tiếp cận các căn cứ ở các tỉnh Isabela, Zambales, Cagayan, toàn bộ các đảo thuộc Luzon hướng về Đài Loan, trong khi các đảo thuộc tỉnh Palawan gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một số lãnh đạo địa phương phản đối quyết định cho Mỹ tiếp cận các căn cứ trên của ông Marcos, lo ngại động thái này sẽ cuốn Philippines vào sâu trong mâu thuẫn Mỹ - Trung xoay quanh vấn đề Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Marcos cho biết chính phủ đã thảo luận và cho những lãnh đạo địa phương này thấy tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự Mỹ. 

Với 4 căn cứ mới, Mỹ sẽ có tổng cộng 9 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines. Các căn cứ cho phép Mỹ thực hiện tập trận chung, bố trí sẵn khí tài quân sự, đồng thời xây dựng cơ sở vật chất như đường băng, kho nhiên liệu và doanh trại. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ không hiện diện thường trực ở đây.

Gạc Ma - 35 năm vòng tròn bất tử - Kỳ 4: Đại lộ Trường Sa và chủ quyền Tổ quốcGạc Ma - 35 năm vòng tròn bất tử - Kỳ 4: Đại lộ Trường Sa và chủ quyền Tổ quốc

Đại lộ Trường Sa ở Đà Nẵng hiện nối liền một dải bờ biển nhắc nhớ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên