28/12/2020 19:31 GMT+7

Philippines tiêm vắc xin COVID-19 chưa cấp phép cho một số bộ trưởng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Philippines ngày 28-12 thông báo đã tiêm một loại vắc xin COVID-19 chưa cấp phép cho một số bộ trưởng và quân nhân nước này.

Philippines tiêm vắc xin COVID-19 chưa cấp phép cho một số bộ trưởng - Ảnh 1.

Philippines tiêm vắc xin COVID-19 chưa cấp phép cho một số bộ trưởng và quân nhân - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano cho biết số người được tiêm vắc xin không lớn, trong số đó có trung tướng Cirilito Sobejana.

Vẫn chưa rõ Philippines tiêm loại vắc xin nào nhưng Bộ Y tế nước này khuyến cáo vắc xin cần phải được các chuyên gia đánh giá và "chỉ vắc xin được cấp phép và an toàn mới được dùng để tiêm chủng".

Người đứng đầu Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Enrique Domingo cho biết giới chức chưa cấp phép bất kỳ loại vắc xin nào trong nước.

Ông Domingo nói với Đài CNN chi nhánh Philippines rằng vắc xin chưa cấp phép có thể "nguy hiểm" và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hiện mới chỉ có Hãng dược Pfizer xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 ở Philippines, trong khi vắc xin của Sinovac hay Gamaleya vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Colonel Edgard Arevalo cho biết thành viên nhóm bảo vệ an ninh cho Tổng thống Duterte cũng tiêm vắc xin.

Tổng thống Duterte vẫn chưa tiêm nhưng ông thấy không có vấn đề gì với việc quân nhân tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân.

Trong cuộc họp với các quan chức y tế được truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ bảy (26-12), ông Duterte nói "gần như tất cả" quân nhân đã được tiêm vắc xin.

Ông Duterte dùng từ "nhiều" khi nói về số quân nhân được tiêm vắc xin do hãng dược Trung Quốc Sinopharm (Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc) phát triển.

Sinopharm chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của ông Duterte, theo Hãng tin Reuters.

'Mặc kệ' COVID-19, New York vẫn thay quả cầu pha lê chào năm mới

TTO - Các công nhân ngày 27-12 đã thay mới 192 mảnh tam giác pha lê trên quả cầu pha lê, khâu cuối cùng trước nghi thức thả quả cầu trong lễ hội đếm ngược hằng năm vào đêm giao thừa và chào mừng năm mới tại quảng trường Thời đại ở New York.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên