Bác sĩ Mỹ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin của Moderna

26/12/2020 12:32 GMT+7

TTO - Bác sĩ Hossein Sadrzadeh đã bị sốc phản vệ vài phút sau khi tiêm vắc xin COVID-19, ca sốc phản vệ đầu tiên được ghi nhận, theo báo New York Times ngày 26-12.

Bác sĩ Mỹ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin của Moderna - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận trường hợp sốc phản vệ đầu tiên khi tiêm vắc xin COVID-19 của hãng Moderna vào ngày 24-12-2020 - Ảnh: AFP

Bác sĩ Sadrzadeh, có tiền sử dị ứng hải sản và làm việc tại Trung tâm Y tế Boston của bang Massachusetts, cho biết ông bị chóng mặt và nhịp tim đập nhanh ngay sau khi tiêm vắc xin hôm 24-12.

Ông đã được đưa đến phòng cấp cứu điều trị, theo dõi. Hiện sức khỏe ông đã ổn định. 

Đây là trường hợp phản ứng đầu tiên liên quan đến vắc xin của hãng Moderna trong tuần đầu tiên Mỹ triển khai tiêm vắc xin này.

Phát ngôn viên Ray Jordan của hãng Moderna cho biết đội ngũ an toàn y tế của công ty đang tìm hiểu vấn đề, trong khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chưa đưa ra bình luận.

Trong khi đó, phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Tom Skinner nói họ sẽ đăng thông tin về các phản ứng dị ứng với vắc xin mới trên trang web CDC vào tuần sau.

Trước đó giới chức y tế Mỹ cũng ghi nhận ít nhất 6 ca sốc phản vệ ở những người tiêm vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech. Một vài nhân viên y tế ở Anh cũng bị dị ứng nhẹ hoặc sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin của Pfizer hồi đầu tháng 12.

Các quan chức của FDA và CDC hiện vẫn chưa xác định được thành phần nào trong vắc xin của Pfizer-BioNTech gây ra phản ứng dị ứng.

Hiện CDC đã phát thông báo khuyến cáo những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của 2 loại vắc xin trên không nên đi tiêm chủng. Ngoài ra, các điểm tiêm chủng nên theo dõi ít nhất 15 phút đối với những người được tiêm vắc xin COVID-19.

Bác sĩ Merin Kuruvilla, nhà dị ứng học và miễn dịch học tại ĐH Emory, cho rằng với hơn 1,1 triệu người đã tiêm chủng 2 vắc xin trên thì số người bị dị ứng vẫn khá hiếm và không đáng lo ngại.

Trong một diễn biến khác, toàn cầu ngày 26-12 đã vượt mốc 80 triệu ca COVID-19, trong đó có hơn 1,75 triệu ca tử vong và hơn 56,4 triệu ca hồi phục, theo trang worldometers.info.

Mỹ vẫn đứng đầu về số ca nhiễm với trên 19,2 triệu ca, gần gấp đôi so với 10,1 triệu ca của Ấn Độ. Brazil cũng đã ghi nhận hơn 7,4 triệu ca COVID-19.

Hàn Quốc đối diện phong tỏa vì COVID-19 Hàn Quốc đối diện phong tỏa vì COVID-19

TTO - Chính quyền Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch siết chặt hơn các quy định giãn cách xã hội cuối tuần này khi những biện pháp đang áp dụng hiện nay dường như chưa đủ để ngăn chặn làn sóng bùng phát đại dịch mới.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận