Mỹ đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 1 triệu người

24/12/2020 07:21 GMT+7

TTO - Tính đến ngày 23-12, Mỹ đã đạt cột mốc tiêm vắc xin COVID-19 cho 1 triệu người. Tuy nhiên, nước này có thể không đạt mục tiêu tiêm 20 triệu liều trước khi bước sang năm mới.

Mỹ đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 1 triệu người - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế được tiêm ngừa ở New York ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo đã đạt đến cột mốc 1 triệu liều vắc xin được tiêm kể từ khi tung ra chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 quy mô lớn vào 14-12.

Trong tuần qua, hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech đã cung cấp cho Chính phủ Mỹ 3 triệu liều vắc xin, dự kiến thêm 2 triệu liều nữa trong tuần này. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ có thêm 6 triệu liều từ hãng Moderna.

Cố vấn của Chính phủ Mỹ, ông Moncef Slaoui, cho biết Mỹ sẽ khó đạt được mục tiêu tiêm cho 20 triệu người trong tháng 12-2020. Nguyên nhân được cho là do chậm trễ trong việc phân phối vắc xin đến các điểm và việc tiêm ngừa.

Dù vậy, ông Slaoui tin rằng Washington vẫn kịp tiêm ngừa cho 100 triệu người trong quý đầu tiên của năm 2021 và thêm 100 triệu người nữa trong quý tiếp theo.

Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci, nếu chiến dịch tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi, nước này sẽ trở lại bình thường vào mùa hè năm sau. Theo ông Fauci, các đối tượng dễ mắc bệnh như người già, nhân viên y tế… cần phải được tiêm ngừa trước đầu tháng 4-2021.

"Đến thời điểm giữa hoặc cuối mùa hè (2021), tôi tin rằng chúng ta, nếu làm đúng, sẽ tiêm ngừa được cho 70-85% dân số. Đó sẽ là chiếc ô che chắn cho cả đất nước", ông Fauci nói.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Thụy Sĩ, Qatar, Serbia, Mexico bắt đầu tiêm trong hôm qua và hôm nay, 24-12.

Tổng thống Chile Sebastián Piñera cho biết lô hàng đầu tiên gồm 10.000 liều vắc xin của Pfizer sẽ được đưa tới Chile vào sáng 24-12 và ngay sau đó chương trình tiêm chủng sẽ được khởi động với các nhân viên y tế làm việc tại các vùng La Araucanía, Biobío và Magallanes, những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch COVID-19, cũng như một số bệnh viện tại thủ đô Santiago.

Mexico cũng thông báo chương trình tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân sẽ bắt đầu từ ngày 24-12, với đối tượng ưu tiên số 1 là các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Singapore chống dịch tốt, dân nghĩ không cần tiêm vắc xin COVID-19 Singapore chống dịch tốt, dân nghĩ không cần tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 khiến không ít người Singapore tự đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải tiêm vắcxin phòng bệnh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận