Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Philippines cho dân tiền để rời phố về quê chống dịch COVID-19

01/06/2020 14:16 GMT+7

TTO - Tình trạng dân quá đông đã gây áp lực cho các dịch vụ vận tải, y tế Manila trong khi nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp vì dịch COVID-19. Chương trình 'Quay về tỉnh' đã ra đời để giúp Philippines giải quyết vấn đề này.

Philippines cho dân tiền để rời phố về quê chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho dân tiền để khuyến khích họ rời khỏi vùng đô thị Manila - Ảnh: AFP

"Đại dịch COVID-19 đã cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một lý do để giảm bớt tình trạng quá đông dân ở Manila, một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất trên trái đất nhiều thập niên gần dây" - Hãng tin Bloomberg ngày 1-6 viết.

Theo đó, chính quyền ông Duterte đã tặng tiền và hàng hóa để khuyến khích người dân rời khỏi vùng đô thị Manila trong một chương trình đầy tham vọng tên "Balik Probinsya" (tạm dịch 'Quay về tỉnh').

Joel Gortina, một thợ điện 38 tuổi, một trong những người chương trình này nhắm đến, muốn quay về tỉnh Cebu sau 15 năm học tập và làm việc ở Manila. Lý do, công việc trở nên khó khăn, anh dự định rời khỏi Manila vào giữa tháng 3-2020 nhưng cuối cùng bị kẹt lại do nhiều khu vực của Philippines bị phong tỏa.

"Tôi không còn việc làm, không còn tiền tiêu và bị đuổi khỏi nhà thuê. Đúng là một cuộc khủng hoảng ngay tại đây" - Gortina chia sẻ.

Theo Bộ Lao động Philippines, chỉ tính tới ngày 24-4, hơn 2 triệu người đã mất việc làm. Trong số này có tới 1/3 người làm việc ở Manila.

Vùng đô thị Manila là nơi sinh sống của hơn 13 triệu người và hiện là nơi ghi nhận 2/3 trong tổng số ca nhiễm của Philippines. Dân số quá đông đã gây áp lực cho các dịch vụ vận tải và y tế nơi này.

"Manila đã chạm tới cực điểm" - Marcelino Escalada, giám đốc điều hành chương trình "Quay về tỉnh", đánh giá và nói việc người dân đổ xô đến Manila "sẽ không giúp gì cho chúng ta giữa đại dịch hiện nay".

Philippines cho dân tiền để rời phố về quê chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đường phố thủ đô Manila thường kẹt cứng vào giờ cao điểm - Ảnh: Bloomberg

Theo chương trình trên, các hộ gia đình có thể được hỗ trợ lên tới 110.000 peso (2.173 USD) để rời khỏi Manila. Kể từ lúc kế hoạch này được khởi động giữa tháng 5, đã có 60.000 người nộp đơn tham gia.

Ông Marcelino Escalada cho biết chính quyền sẽ ưu tiên cho người thất nghiệp, người vô gia cư và những ai sống trong các khu vực dễ gặp thảm họa.

Tuy nhiên, chương trình được đánh giá chỉ là một giải pháp tạm thời dành cho nhiều người cho đến khi kinh tế phục hồi. Bởi thách thức lớn cho những người quay về các vùng quê hiện nay chính là tìm việc làm.

Dù người ta có quay về các vùng quê, việc giữ chân họ ở đó lại là một vấn đề khác. "Ở các làng quê, người ta có thể sinh sống với chi phí rẻ hơn. Nhưng rồi người lao động sẽ đi đến những nơi có việc làm" - Chua Hak Bin, nhà kinh tế học tại Tập đoàn Maybank Kim Eng ở Singapore, bình luận.

Dẫu vậy, với những người như Gortina, đây không phải là lúc để lo lắng về dài hạn. Sau hai tháng phải sống trong cảnh khó khăn, anh cho biết đang mong muốn được quay về quê hương.

Hiện Gortina có mặt tại một địa điểm do một trường đại học Công giáo ở Manila sắp xếp. Ngôi trường này, cùng các nhóm khác, đang giúp anh chuẩn bị rời khỏi Manila để quay về làng chài Oslob ở miền trung Philippines.

"Tôi không biết mình sẽ làm gì khi về đó. Chắc chắn tôi sẽ chăm sóc cho người cha già của mình, còn việc làm thì có gì làm đó" - Gortina chia sẻ.

Tổng thống Philippines không muốn mở cửa trường học khi chưa có vắcxin COVID-19 Tổng thống Philippines không muốn mở cửa trường học khi chưa có vắcxin COVID-19

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông không ủng hộ việc cho học sinh quay trở lại trường cho đến khi thế giới tìm ra vắcxin chống COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận