23/07/2019 16:04 GMT+7

Philippines cân nhắc đưa du khách đến đảo Thị Tứ ở Trường Sa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Reuters ngày 23-7 đưa tin Philippines đang cân nhắc mời du khách tới đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Philippines cân nhắc đưa du khách đến đảo Thị Tứ ở Trường Sa - Ảnh 1.

Máy bay của Không quân Philippines đậu trên đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa - Ảnh: REUTERS

Động thái đưa du khách ra Thị Tứ của Philippines không mục đích gì khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Manila đối với hòn đảo đang tranh chấp này.

Đảo Thị Tứ rộng 37 hecta, nằm cách bờ biển Philippines 280 hải lí. Sau khi chiếm đóng hòn đảo này, quân lính và người dân Philippines sinh sống trên đảo dựa vào trợ cấp từ chính phủ.

"Chúng tôi đang tiến hành việc tái xây dựng và sửa chữa đường băng trên Pagasa (tên Philippines dùng để chỉ đảo Thị Tứ - PV)", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, phát biểu tại một buổi họp báo.

Ông này nói thêm: "Ngoài ra, trong tương lai, chúng tôi sẽ xây các công trình phục vụ cho quân đội tại đảo và có thể cả một số khách sạn cho những người dân Philippines muốn tới đây thăm thú".

Philippines đang thi công một đường băng mới để vận chuyển vật liệu xây dựng và trang thiết bị tới đảo Thị Tứ.

Bên cạnh đó, Cố vấn an ninh quốc gia Philippines, ông Hermogenes Esperon, cho biết một cảng trú ẩn cũng đang được xây dựng, dành cho tàu đánh cá cỡ lớn, tàu cảnh sát biển và tàu hải quân.

"Chúng tôi vẫn chưa bỏ mặc bất kỳ đảo nào, chúng tôi chưa bị chiếm đảo kể từ năm 2016 và chúng tôi đang củng cố vị thế và chủ quyền của mình", ông Esperon tuyên bố.

Tại Trường Sa, Philippines hiện đang chiếm đóng 9 thực thể, theo Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI).

Theo Reuters, chỉ cách đảo Thị Tứ 14 hải lý, Đá Subi (hiện đang bị Bắc Kinh chiếm giữ trái phép) đang là một căn cứ quân sự của Trung Quốc, với hơn 400 công trình khác nhau. Con số này vượt xa hẳn so với của 6 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng tại Trường Sa, trong đó có 3 đảo được trang bị radar, nhà chứa máy bay, đường băng và tên lửa đất đối không.

Trong buổi phát biểu thường kỳ trước toàn quốc ngày 22-7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố "tên lửa của Trung Quốc" là lý do không nên chọc tới Bắc Kinh.

Thị Tứ là đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa về diện tích tự nhiên. Trung Quốc và Philippines nhiều năm qua tranh chấp và đòi tuyên bố chủ quyền với hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện Philippines đang chiếm đóng trái phép hòn đảo này.

Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu chiến bảo vệ Philippines trước sự gây hấn của Trung Quốc Ông Duterte kêu gọi Mỹ gửi tàu chiến bảo vệ Philippines trước sự gây hấn của Trung Quốc

TTO - Ông Rodrigo Duterte kêu gọi Washington gửi tàu chiến đến bảo vệ Philippines trước sự gây hấn của Trung Quốc theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên