22/07/2019 21:46 GMT+7

Mỹ nói Trung Quốc 'khiêu khích' ở biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ 'vu khống'

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Mỹ đã 'vu khống' Bắc Kinh trên Biển Đông. Tuy nhiên trong phát biểu này lờ đi thực tế tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mỹ nói Trung Quốc khiêu khích ở biển Đông, Trung Quốc nói Mỹ vu khống - Ảnh 1.

Tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc trực tiếp đe dọa các hoạt động dầu khí của Malaysia và Việt Nam trong hai tháng trở lại đây - Ảnh: AFP

Tuyên bố được ông Cảnh Sảng đưa ra hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố lên án các hành vi "khiêu khích" và "gây bất ổn" của Trung Quốc đối với các hoạt động dầu khí trên Biển Đông, "bao gồm các hoạt động dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam".

Đáng chú ý trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington cáo buộc Trung Quốc đã cố tình gây áp lực lên các nước ASEAN để chấp nhận Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm mục đích ngăn chặn các nước hợp tác với nước thứ ba để khai thác dầu khí trên Biển Đông, từ đó kiểm soát các nguồn tài nguyên trong khu vực.

Trước đó vào ngày 20-7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng lên tiếng chỉ trích "các hành động mang tính cưỡng ép của Trung Quốc", khẳng định những hành động như vậy sẽ "phản tác dụng với những người hàng xóm Đông Nam Á" của Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã "đáp trả" các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ và ông Bolton.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nhấn mạnh các cáo buộc của phía Mỹ về Biển Đông là "vô căn cứ", cáo buộc Mỹ và "các thế lực bên ngoài" đang cố tình gây chuyện ở Biển Đông.

"Đây là một sự vu khống nỗ lực của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như xử lý phù hợp các khác biệt. Các nước và người dân ở khu vực sẽ không tin lời họ”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng ngay lập tức cách hành xử vô trách nhiệm và tôn trọng các nỗ lực của Trung Quốc cũng như các quốc gia ASEAN trong việc giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định trên Biển Đông".

Các tuyên bố của ông Cảnh Sảng một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang cố tình lờ đi thực tế tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của họ đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc không hề nhắc đến việc các tàu hải cảnh Trung Quốc đã cản trở, thậm chí đe dọa các hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam và các nước khác như Malaysia như thế nào trong vài tháng qua.

Trong cuộc họp báo ngày 19-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh vùng biển mà tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống nó đang có mặt hoàn toàn thuộc vùng biển của Việt Nam chiếu "theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Giáo sư Mỹ: Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

TTO - Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận