Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Philippines cải chính phát ngôn của ông Duterte về Biển Đông

28/06/2019 10:08 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines tuyên bố nước này không từ bỏ quyền lợi đối với vùng EEZ ở Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố cho phép Trung Quốc đánh cá trong EEZ trước đó của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines cải chính phát ngôn của ông Duterte về Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan ngày 22-6-2019. Ảnh: REUTERS

"Tổng thống sẽ không từ bỏ chủ quyền của chúng ta trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước" - Hãng tin Bloomberg dẫn lại phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines tuyên bố ngày 27-6.

Ông Panelo nói thêm quyết định của tổng thống hoàn toàn phù hợp với hiến pháp nước này.

Theo Bloomberg, người phát ngôn Salvador Panelo đã đưa ra tuyên bố đảo ngược phát ngôn của Tổng thống Duterte vì hứng chịu áp lực cũng như chỉ trích của nhiều quan chức cấp cao Philippines.

Trước đó, ngày 26-6, ông Duterte đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi trong nước khi khẳng định Trung Quốc có thể khai thác hải sản ở vùng EEZ của Philippines vì "tình hữu nghị giữa hai nước".

Sau đó, cũng trong ngày 26-6, đáp lại lời kêu gọi cấm tàu Trung Quốc khai thác trong vùng EEZ của Philippines, ông Duterte đã hỏi ngược lại rằng: "Tôi sẽ làm điều này như thế nào... Ngay cả Mỹ cũng còn e sợ (Trung Quốc)".

Tổng thống Philippines Duterte cho rằng việc cấm cửa Trung Quốc vào EEZ của nước này là không khả thi và Bắc Kinh cũng chẳng chịu ở ngoài vùng EEZ. Nhiều quan chức cấp cao Philippines đã lên án ông Duterte khi cho rằng quyết định trên của tổng thống là vi hiến.

"Đừng bảo tôi phải đặt tính mạng của 110 triệu người Philippines vào rắc rối. Đây không phải là lúc lao vào cuộc chiến. Đây là địa chính trị và căng thẳng sẽ leo thang, nếu Philippines phản ứng căng thẳng", ông Duterte đáp lại những người chỉ trích.

Về vụ tàu cá của Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong, ông Duterte luôn khẳng định quan điểm của ông là sự việc đó không phải là hành động cố ý.

Bãi Cỏ Rong nằm phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng và tuyên bố thuộc vùng EEZ của mình.

Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines

TTO - Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thuyền viên Việt Nam đã cho thấy “sự tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận