Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ông Duterte: không cấm Trung Quốc đánh cá vùng EEZ vì tình hữu nghị

26/06/2019 09:22 GMT+7

TTO - Một lần nữa Tổng thống Philippines lại đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi trong nước khi khẳng định Trung Quốc có thể khai thác hải sản ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines 'vì tình hữu nghị giữa hai nước'.

Ông Duterte: không cấm Trung Quốc đánh cá vùng EEZ vì tình hữu nghị - Ảnh 1.

Philippines cho rằng bãi Cả Rong thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ - Ảnh: Philstar

Báo Philstar của Philippines ngày 25-6 tiết lộ Tổng thống Duterte khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines vì tình hữu nghị giữa hai nước khi trả lời báo giới tại thành phố Mandaluyong đầu tuần này về việc liệu có cần cấm Trung Quốc khai thác hải sản ở khu vực bãi Cỏ Rong hay không.

Bãi Cỏ Rong nằm phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hiện đang bị Philippine chiếm đóng và tuyên bố thuộc vùng EEZ của mình.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao ư? Vì chúng ta là bạn bè. Và họ cũng cùng quan điểm rằng việc đó (khai thác hải sản) không nên dẫn đến bất cứ sự đối đầu gây đổ máu nào" - ông Duterte nói.

Theo Philstar, cả Philippines và Trung Quốc đều đang điều tra để xác định trách nhiệm thuộc về bên nào trong vụ tai nạn khiến tàu cá Philippines bị chìm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng câu hỏi nên đặt ra là tại sao Trung Quốc có mặt trong vùng EEZ của Philippines.

Người phát ngôn của ông Duterte là Salvador Panelo đưa ra thông báo ngày 25-6 làm rõ thêm các tuyên bố của Tổng thống, cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ không để mình bị cấm hiện diện ở Biển Đông vì nước này có yêu sách tuyên bố phần lớn Biển Đông thuộc chủ quyền của mình, điều mà Philippines và nhiều nước không công nhận.

Ông Duterte từng tuyên bố nên chia sẻ tài nguyên ở Biển Đông. Điều này chỉ nên được hiểu rằng Philippines phải chấp nhận như vậy chứ không có nghĩa là tổng thống nước này cho Trung Quốc một quyền chính thức nào.

Ông Panelo cũng nhấn mạnh tổng thống Duterte sẽ hợp tác trong một cuộc điều tra chung và để ngỏ khả năng có bên thứ ba điều tra độc lập về vụ việc.

Trung Quốc cần công bố những kết quả điều tra của mình và làm rõ tàu đã đâm tàu Philippines có thuộc về quân đội hay không. Nếu là tàu dân sự, chính quyền không nên can thiệp. Ngược lại, họ sẽ phải làm điều gì đó về vấn đề này.

Theo ông Panelo, hiện chính quyền vẫn đang đợi phản hồi từ Trung Quốc về việc điều tra chung.

"Nếu kết quả điều tra của đôi bên đều giống nhau, rằng sự việc chỉ là tai nạn, trách nhiệm thuộc về bên nào rõ ràng và thỏa thuận được bồi thường, tại sao lại cần sự liên quan của bên thứ ba", ông Panelo cho biết.

Sự mềm mỏng của lãnh đạo hàng đầu của Philippines không được tất cả ủng hộ, trong đó có ý kiến của cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ông cho rằng Trung Quốc "không thể tin được".

Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines

TTO - Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thuyền viên Việt Nam đã cho thấy “sự tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần đây.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận