Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Phe Cộng hòa công bố tài liệu cáo buộc FBI lạm quyền

03/02/2018 10:16 GMT+7

TTO - Quốc hội Mỹ vừa công bố văn bản của phe Cộng hòa cáo buộc FBI lạm quyền trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Phía Dân chủ cho rằng tài liệu này phá hoại cuộc điều tra của công tố viên Mueller.

Phe Cộng hòa công bố tài liệu cáo buộc FBI lạm quyền - Ảnh 1.

Cựu giám đốc FBI James Comey điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 6-2017 - Ảnh: Reuters

Báo Guardian ngày 3-2 cho biết tài liệu do chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Devin Nunes công bố ngay sau khi bị Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ nhãn "tài liệu mật". Nói về nội dung văn bản, ông Trump khẳng định nhiều người sẽ phải "cảm thấy xấu hổ".

Văn bản dài bốn trang công bố kèm một lá thư của Nhà Trắng cáo buộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bỏ qua các thông tin quan trọng khi quyết định nghe lén ông Carter Page, một cố vấn trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. 

"Nó thể hiện sự thất bại của tiến trình luật pháp được thiết lập để bảo vệ người Mỹ khỏi sự lạm dụng" - tài liệu viết, cáo buộc FBI có định kiến với ông Trump.

Theo đó, văn bản cáo buộc FBI sử dụng các bằng chứng vô căn cứ do cựu điệp viên Anh Christopher Steele tổng hợp. Ông Steele được mô tả là một người nhận tài trợ từ các thành viên Dân chủ và "tuyệt vọng về việc ông Donald Trump đắc cử và mong muốn ông ta không làm tổng thống".

Tài liệu này trở thành tâm điểm tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong thời gian qua liên quan đến cuộc điều tra của do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang dẫn dắt.

Trước đó, FBI đã cảnh báo việc công khai tài liệu trên trong khi Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng đây là hành động khinh suất. "Các đặc vụ FBI không và sẽ không cho phép chính trị lưỡng đảng làm rối cam kết đối với sứ mệnh của chúng tôi" - phía FBI ra tuyên bố.

Các thành viên Dân chủ đã lập tức chỉ trích động thái của Cộng hòa nhằm phá hoại cuộc điều tra của ông Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Một số thành viên Cộng hòa cũng phản đối việc công khai tài liệu trên. "Các đòn tấn công FBI và Bộ Tư pháp không phục vụ lợi ích của người Mỹ, không cho đảng phái nào ở Mỹ, cũng không có lợi cho tổng thống Mỹ, mà chỉ có lợi cho (Tổng thống Nga Vladimir) Putin" - thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain phân tích.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận