Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh dính gan

02/10/2019 09:37 GMT+7

TTO - Hai bé gái đang được các bác sĩ phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh dính gan - Ảnh 1.

Hai bé gái song sinh dính nhau - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết 8h sáng 2-10, ê kíp gồm 18 y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh, nhà ở Quảng Nam, dính nhau phần bụng.

Qua siêu âm, hai bé gái này đã được phát hiện dính nhau từ lúc người mẹ đang mang thai. Sau khi được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, hai bé đã được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ chăm sóc, theo dõi cho đến khi có thể phẫu thuật. Hiện hai cháu đã được 1,5 tháng tuổi, nặng 7,9 kg.

Qua khảo sát trên hình ảnh, các bác sĩ thấy hai cháu bé dính nhau phần gan trái, đồng thời một nhánh tĩnh mạch lớn của bé bên trái đi qua gan của bé bên phải, những phần còn lại đều riêng biệt.

Theo bác sĩ Hiếu, khi tách gan cho những bé nhỏ tuổi như vậy, gan dễ bị vỡ vì màng bao gan của trẻ nhỏ chưa dai như trẻ lớn và người lớn. Khi vỡ gan sẽ dễ chảy máu…

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Tuổi Trẻ Online sẽ thông tin đến bạn đọc kết quả ca phẫu thuật này.

Phẫu thuật thành công cho thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp Phẫu thuật thành công cho thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp

TTO – Một phụ nữ mang thai 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp, ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ lẫn thai nhi vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phẫu thuật nội soi thành công.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận