Phẫu thuật thành công cho thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp

10/09/2019 16:31 GMT+7

TTO – Một phụ nữ mang thai 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp, ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ lẫn thai nhi vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phẫu thuật nội soi thành công.

Phẫu thuật thành công cho thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cắt đoạn ruột thừa trong ổ bụng thai phụ - Ảnh: BV cung cấp

Ngày 10-9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho thai phụ mang thai 33 tuần cùng lúc bị viêm ruột thừa cấp đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ và cả thai nhi.

Theo bệnh viện, thai phụ là chị V.B.N. (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Chỉ khi các bác sĩ chụp cộng hưởng từ (MRI) mới cho kết quả thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp.

So với vị trí bình thường ở vùng bụng dưới, ruột thừa lúc này bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to. Ngay lúc đó với tình hình nguy cấp, thai phụ được phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu để cắt ruột thừa.

Phẫu thuật thành công cho thai phụ 33 tuần bị viêm ruột thừa cấp - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho thai phụ trước khi xuất viện - Ảnh: BV cung cấp

Theo các bác sĩ, khi phẫu thuật nội soi có một số khó khăn là bệnh nhân đang mang thai tuần 33, tử cung và thai nhi lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao. Nếu không cẩn thận, những trường hợp phẫu thuật này rất dễ gây sinh non. 

Sau hai ngày phẫu thuật chị N. khỏe mạnh và xuất viện.

"Rất may mắn ruột thừa viêm của thai phụ chưa vỡ. Với ổ bụng đầy mủ từ ruột thừa vỡ có thể gây nhiễm trùng nặng, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai…"., bác sĩ Nguyễn Quang Luật, người trực tiếp điều trị cho chị N., nói.

Bác sĩ Nguyễn Phước Thuyết - trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) - khuyên các thai phụ khi có bất thường ở bụng hay đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng… nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa sản và ngoại tiêu hóa để có thể chẩn đoán, điều trị chính xác. Và việc chụp cộng hưởng từ bụng (MRI) gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và em bé.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận