Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn

07/06/2019 23:19 GMT+7

TTO - Hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu, chung một hậu môn đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Hiện hai bé đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, hai bé gái song sinh được sinh mổ an toàn - Ảnh: BVCC

Tối 7-6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết nơi đây đang điều trị hồi sức tích cực cho hai bé gái song sinh bị dính nhau ở vùng bụng chậu và có chung hậu môn từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) chuyển qua.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - trưởng khoa sản Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho biết sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi. Trước đó, người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hai bé, Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn cùng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và đưa đến quyết định phẫu thuật hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Sáng 7-6, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành ca phẫu thuật bắt con. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công.

Sau đó, hai bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, hiện đang điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng. Cả hai bé đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt.

Hai bé cũng vừa được chụp CT Scanner và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh học, các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm.

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định, nặng 3,2kg và đã được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Riêng mẹ của hai bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

Cúc - An: Điều kỳ diệu của cặp song sinh dính liền 15 năm trước Cúc - An: Điều kỳ diệu của cặp song sinh dính liền 15 năm trước

TTO - 15 năm trước, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, khi ấy là giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, và các đồng nghiệp thực hiện ca mổ tách song sinh dính nhau rất khó cho hai bé gái Cúc - An. Điều kỳ diệu đã xảy ra…


T.DƯƠNG - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận