Tách rời thành công cặp song sinh dính liền đầu

17/07/2019 10:45 GMT+7

TTO - Các bác sĩ tại Anh cho biết một cặp song sinh 2 tuổi dính liền đầu vừa trải qua ca phẫu thuật để tách rời hộp sọ, não và mạch máu.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền đầu - Ảnh 1.

Bé Safa và Marwa trước (trái) và sau khi tách rời thành công - Ảnh: Great Ormond Street Hospital

Cặp sinh đôi Safa và Marwa Ullah được sinh ra ở Pakistan vào tháng 1-2017 với dị tật craniopagus (song sinh dính liền). "Craniopagus là một di tật phức tạp và cực kỳ hiếm gặp" - bác sĩ David J. Dunaway, đồng dẫn dắt đội ngũ phẫu thuật cho cặp song sinh, cho biết ngày 16-7.

Hãng tin Reuters cho biết dị tật craniopagus chỉ xảy ra ở một trên 1 triệu ca sinh mỗi năm trên khắp thế giới. Ước tính thế giới có khoảng 50 cặp sinh đôi dính liền ra đời mỗi năm, trong đó chỉ có khoảng 15 cặp song sinh có thể sống sót sau 1 tháng chào đời.

Bác sĩ Dunaway nói rằng ca phẫu thuật diễn ra hồi tháng 2 là ca tách rời phức tạp nhất mà đội ngũ của ông từng thực hiện. Êkíp đã dùng đến công nghệ tiên tiến về hình ảnh để tạo mô hình 3 chiều của não và mạch máu của 2 bé và lên sẵn phương án cũng như thực hành trước để giảm thiểu các biến chứng.

Ca phẫu thuật diễn ra ở Bệnh viện Great Ormond Street, London. Hai bé gái đã đủ khỏe để xuất viện vào ngày 1-7, bốn tháng sau khi trải qua phẫu thuật tách rời.

"Những kỹ thuật khoa học tiên tiến làm tăng đáng kể cơ hội thành công cho bé Safa và Marwa. Não của các bé đan xen phức tạp hơn các cặp song sinh craniopagus trước đây khiến ca phẫu thuật trở thành ca khó nhất từ trước đến nay" - đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Great Ormond Street cho biết.

Hãng tin Reuters dẫn lời các bác sĩ cho biết 5 tháng sau phẫu thuật, Safa và Marwa có những tiến triển chậm nhưng ổn định. Các bé sẽ cần đến chương trình phục hồi chức năng để hồi phục hoàn toàn.

Hai bé trai sinh đôi dính liền từ bụng đến rốn Hai bé trai sinh đôi dính liền từ bụng đến rốn

TTO - Hai bé trai song sinh là con của sản phụ 20 tuổi P.T.T. - xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chào đời khuya 13-7.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận