Phát hiện thai song sinh 12 tuần dính nhau, chung quả tim

18/06/2019 14:17 GMT+7

TTO - Thai song sinh 12 tuần tuổi, dính nhau từ ngực xuống bụng, chung nhau một quả tim vừa được phát hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo tin từ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, thai phụ đến khám tại khoa khám bệnh và được phát hiện mang thai đặc biệt: song thai 12 tuần tuổi dính nhau từ ngực đến bụng và chung nhau quả tim.

Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết thai phụ mang thai lần đầu và có thai tự nhiên, cả hai thai đều có khoảng tăng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm). Bác sĩ Dương Văn Chương, khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, người trực tiếp thăm khám cho thai phụ, cho biết đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai 1 noãn, trong khi tỉ lệ chung của song thai 1 noãn là 3-5/1.000 ca đẻ.

Bác sĩ Chương cũng cho biết thế giới và VN đã có nhiều ca song thai dính nhau được sinh và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhiều song thai dính nhau đã khôn lớn trưởng thành sau phẫu thuật gỡ dính. 

Nhưng với trường hợp này thì tiên lượng không tốt, vì một trong hai thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu. Thứ 2, bác sĩ Chương cho rằng cả hai thai dính nhau phần ngực - bụng, chung nhau một quả tim nên phẫu thuật tách rời sau sinh là rất khó khăn.

Đây là trường hợp song thai dính nhau phức tạp được phát hiện sớm ngay giai đoạn đầu của thai kỳ và phát hiện ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, trong khi rất nhiều cặp song sinh dính nhau khác chỉ được phát hiện khi các cháu đã sinh ra. 

Gần đây cũng có một cặp song sinh dính nhau sinh tại tỉnh Hà Giang và cả hai cháu đều tử vong chỉ vài ngày sau sinh.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận