Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Cứu mẹ con sản phụ song thai nguy kịch

12/03/2019 19:17 GMT+7

TTO - Chị Đào Hồng C. nhập viện sáng 12-3 trong tình trạng mang song thai, khó thở, lơ mơ, vật vã, các đầu ngón tay chân tím tái… đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu thành công.

Cứu mẹ con sản phụ song thai nguy kịch - Ảnh 1.

Sản phụ qua nguy kịch, đang được theo dõi tiếp tại khoa hồi sức tích cực. Ảnh - T.L

Ngày 12-3, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong - phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa cấp cứu thành công, cứu mẹ con sản phụ song thai nguy kịch.

Sản phụ Đào Hồng C. (ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) nhập viện sáng 12-3 trong tình trạng mang song thai, khó thở, lơ mơ, vật vã, các đầu ngón tay chân tím tái… Bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán sản phụ nguy cơ tiền sản giật nặng nên đã yêu cầu hội chẩn khẩn cấp bệnh viện.

Êkíp cấp cứu, sản, gây mê hồi sức, tim mạch, hồi sức phẫu thuật tim, hồi sức tích cực…đã được huy động. Sản phụ được chẩn đoán hội chứng tiền sản giật nặng, bệnh cơ tim chu sinh, suy hô hấp, suy thai, phù phổi cấp… trên nền mang song thai 32 tuần.

Ngay lập tức, bệnh nhân được xứ lý cấp cứu nội khoa tích cực và phẫu thuật lấy thai khẩn để cứu cả mẹ và 2 bé. Ca phẫu thuật thành công, 2 bé gái cân nặng lần lượt 1.700gr và 1.500gr lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ để điều trị hồi sức sơ sinh.

Các bác sĩ cho biết ngay trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân liên tục dao động, phải sử dụng thuốc vận mạch để nâng huyết áp. Sau phẫu thuật, các chỉ số của bệnh nhân vẫn chưa ổn định, huyết áp thấp, mạch nhanh… các bác sĩ đã hội chẩn lần 2 để can thiệp.

Hiện tại sản phụ đã qua cơn nguy kịch, đã tỉnh và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp sản phụ song thai bị hội chứng tiền sản giật nặng, nếu không xử lý nhanh và phối hợp kịp thời giữa các chuyên khoa, khả năng tử vong cả mẹ và con là rất cao.

Cứu sống sản phụ song thai bị sốt xuất huyết Cứu sống sản phụ song thai bị sốt xuất huyết

TTO - Ngày 4-9, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết êkip bác sĩ điều dưỡng bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 36,5 tuần, bị bệnh sốt xuất huyết và có dấu hiệu tiền sản giật.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận