Nhiều người hiến máu cứu sản phụ có nhóm máu hiếm

05/11/2018 15:42 GMT+7

TTO- Một sản phụ sinh con lần hai, bị băng huyết sau sinh đã được Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cứu sống. Sản phụ này cũng mới biết mình có nhóm máu hiếm khi mang thai lần hai, trong khi con trai lớn của sản phụ đã 14 tuổi.

Nhiều người hiến máu cứu sản phụ có nhóm máu hiếm - Ảnh 1.

Vợ chồng sản phụ cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã cứu sống sản phụ trong tình trạng nguy kịch - Ảnh: Thùy Dương

Ngày 5-11, ông Bùi Văn Hoàng, quyền trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ, cho biết bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sinh có nhóm máu hiếm AB/Rh(-), sinh con lần hai.

Đó là sản phụ P.T.X.T, 34 tuổi,  ngụ ở tỉnh Bến Tre. Trước đó, chiều 1-11, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre chuyển sản phụ đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng sốc, mất máu. Sản phụ được sinh hút vì rặn không chuyển, băng huyết sau sinh. 

Các bác sĩ đánh giá đây là tình trạng nguy kịch cần phải cấp cứu nên kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM để được cung cấp máu hiếm, đồng thời bệnh nhân được chuyển lên ngay phòng mổ.

Sau 35 phút hồi sức tích cực, cùng với việc sử dụng thuốc vận mạch liều cao và đặc biệt là với một đơn vị máu 350ml đầu tiên và 4 đơn vị kết tủa lạnh có được từ sự hỗ trợ rất khẩn trương của khoa xét nghiệm và ngân hàng máu Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân tạm thời qua được cơn nguy kịch. 

Sau đó, sản phụ được khâu hồi phục tầng sinh môn, thắt động mạch tử cung hai bên, đặt bóng chèn tử cung và được tiếp tục theo dõi tại phòng mổ. Sản phụ được tiếp tục truyền thêm 1 đơn vị máu từ Bệnh viện Truyền máu và huyết học và 4 đơn vị máu từ Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển sang. Ngay khi truyền hết 6 đơn vị máu, sản phụ đã tỉnh táo.

Ngay sau khi có thông tin một sản phụ có máu hiếm cần truyền máu, nhiều người đã gọi đến Bệnh viện Từ Dũ để sẵn sàng truyền máu cho sản phụ. Tuy nhiên, bệnh viện không có chức năng điều chế máu nên đã hướng dẫn những người này đến Bệnh viện Truyền máu và huyết học và Hội Chữ thập đỏ TP để được hiến máu.

Nằm tại Bệnh viện Từ Dũ, sản phụ kể con trai đầu của mình đã 14 tuổi. Mãi đến lần mang thai này khi xét nghiệm máu, sản phụ mới biết mình thuộc nhóm máu hiếm. Bé gái ra đời nặng 3,1kg, hiện đang được gia đình chăm sóc ở quê. 

Các bác sĩ khuyên người có nhóm máu hiếm khi mang thai phải tuân thủ lịch khám nghiêm ngặt và nên chọn những bệnh viện có nguồn máu hiếm để sinh con. 

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận