02/12/2023 09:16 GMT+7

Phát triển xanh, không thể tổn hại những yếu tố làm nên Đà Lạt

MAI VINH
và 1 tác giả khác

Xứ sở ngàn hoa đã bước qua giai đoạn tăng trưởng nóng của du lịch. Đà Lạt muốn phát triển thành một đô thị du lịch xanh, bền vững cần xác định tiêu chuẩn và hành động như thế nào?

150 khách mời gồm lãnh đạo, chuyên gia du lịch, doanh nghiệp ngành du lịch... tham gia hội thảo, cùng hiến kế để Đà Lạt phát triển xanh, bền vững sáng 2-12 tại TP Đà Lạt- Ảnh: QUANG ĐỊNH

150 khách mời gồm lãnh đạo, chuyên gia du lịch, doanh nghiệp ngành du lịch... tham gia hội thảo, cùng hiến kế để Đà Lạt phát triển xanh, bền vững sáng 2-12 tại TP Đà Lạt- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 2-12, tại TP Đà Lạt, báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND Thành phố Đà Lạt tổ chức chương trình Hội thảo - Famtrip "Du lịch xanh - phát triển bền vững" và Tổng kết 20 năm triển khai chương trình "Nhãn hiệu xanh" trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Chương trình với sự đồng hành của Hãng hàng không Vietjet, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Lâm Đồng, nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn Tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2020.

Hội thảo thu hút tham gia của gần 150 khách mời gồm đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và Sở Du lịch của các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa; các chuyên gia về du lịch - nghệ thuật; Doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không, lữ hành, lưu trú…

Thành phố của cảm hứng sống

Ông Đặng Quang Tú, chủ tịch UBND TP. Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đặng Quang Tú, chủ tịch UBND TP. Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đặng Quang Tú, chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, cho biết phát triển du lịch xanh, bền vững đã trở thành mục tiêu quan trọng của TP. Đà Lạt. Mục tiêu được đặt trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường du lịch, trong thời gian qua thành phố Đà Lạt đã và đang tích cực triển khai các quy hoạch, chiến lược du lịch.

Trong đó, tập trung xây dựng Đà Lạt - Lâm Đồng trở thành một trong những đô thị du lịch "xanh" của cả nước cả về môi trường cảnh quan và môi trường xã hội với các sản phẩm du lịch "xanh" dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: du lịch sinh thái gắn với trồng rừng và bảo vệ rừng; du lịch sinh thái gắn với tham quan các di tích lịch sử cách mạng, di chỉ khảo cổ; du lịch kết hợp khám chữa bệnh; du lịch gắn với giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học; du lịch hội thảo - hội nghị; du lịch gắn với huấn luyện thể thao; du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao...

"Thời gian qua, thành phố được các tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận những danh hiệu như Thành phố thông minh, "TP du lịch sạch 2022-2024", là một trong 12 điểm đến lãng mạn nhất châu Á. Và mới đây, Đà Lạt đã được UNESCO vinh danh, gia nhập  mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc", chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cho biết.

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tai hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tai hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo  Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ , khẳng định Đà Lạt không chỉ là nơi để du khách đến thư giãn, mà còn là nguồn cảm hứng cho những người yêu nghệ thuật. Sự hài hòa giữa khí hậu mát mẻ, không khí trong lành và bức tranh lãng mạn vùng cao nguyên là yếu tố giúp Đà Lạt thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ kinh tế của ngành công nghiệp không khói là du lịch, chúng ta chưa thể hài lòng với những giá trị thiên nhiên, văn hóa và lịch sử ban tặng cho xứ sở ngàn hoa này.

Tại diễn đàn “Hiến kế phát triển du lịch Đà Lạt bền vững” được tổ chức gần hai tháng qua trên báo Tuổi Trẻ, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài viết đóng góp, nói đúng hơn đó là những bức tâm thư của du khách, những người yêu Đà Lạt, hay chính những người con Đà Lạt đi xa gửi về.

"Yêu mến nhiều, nên chắc chắn sẽ trăn trở nhiều", nhà báo Lê Thế Chữ chia sẻ.

Thực tế, rất nhiều du khách tìm đến Đà Lạt không chỉ để tham quan, khám phá, trải nghiệm các dịch vụ mới, mà còn để chữa lành tâm hồn, được hít hà không khí se lạnh, chậm rãi tản bộ dưới gốc thông già.

Hoa Hậu Ngọc Hân tham dự hội thảo và có nhiều chia sẻ góp ý cho Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hoa Hậu Ngọc Hân tham dự hội thảo và có nhiều chia sẻ góp ý cho Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Thông qua hội thảo lần này, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tin rằng, khi chúng ta dành cả một tình yêu, ắt sẽ có đủ lý do đưa Đà Lạt trở thành một thành phố của cảm hứng sống", nhà báo Lê Thế Chữ nói.

Đà Lạt cần bộ tiêu chí về tiêu chuẩn xanh

ông Cao Thế Anh, phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

ông Cao Thế Anh, phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Lạt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trình bày tham luận về giải pháp đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch Đà Lạt theo hướng du lịch xanh, phát triển bền vững, ông Cao Thế Anh, phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Lạt, phân tích các yếu tố quan trọng của phát triển xanh trong du lịch Đà Lạt.

Trước đó, chiều ngày 1-12, ban tổ chức đã thực hiện chuyến famtrip trải nghiệm một trong những sản phẩm du lịch, điểm đến nổi bật tại Đà Lạt là Cao nguyên hoa, cùng với hoạt động giao lưu cồng chiêng tại Bon tơn nun.

Qua đó, các khách mời có thêm góc nhìn thực tế để đóng góp ý kiến cho ngành du lịch Đà Lạt nói riêng và các thành phố du lịch nói chung.

Thực tiễn du lịch Đà Lạt, yếu tố tự nhiên, môi trường văn hóa con người Đà Lạt là giá trị cốt lõi của mọi hoạt động phát triển du lịch. Du lịch xanh không dừng lại ở việc bảo vệ môi trường, hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường kinh tế - văn hóa xã hội - môi trường sinh thái tự nhiên và tái tạo môi trường mà còn yếu tố tăng trưởng xanh.

Tăng trưởng xanh là sự tăng trưởng dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững...

Ông Thế Anh nói thêm:"Người ta nghĩ Đà Lạt là du lịch rẻ. Rẻ thì có hậu quả, và khó mà ổn định bền vững. Đà Lạt cần hình thành bộ tiêu chí phát triển xanh đặc trưng của Đà Lạt. Khi có bộ tiêu chí thì sẽ phổ biến đến người là du lịch. Có như vậy chúng ta mới có thể phát triển du lịch đồng bộ. 

Ngoài ra, ngành du lịch cần liên kết vùng và có chương trình kích cầu ở cấp vùng. Điều này tạo nên khả năng khai thác du lịch có chiều sâu, tăng cơ hội trải nghiệm, tiêu dùng cho du khách. Việc liên kết cũng giảm rủi ro cho ngành du lịch vì việc lệ thuộc quá lớn vào một thị trường".

Làm du lịch cộng đồng, không làm xáo trộn đời sống người dân

Ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Oxalis - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Oxalis - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 19-10, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã vinh danh Làng du lịch Tân Hoá nhận giải thưởng Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 (Best Tourism Village) tại Samarkand, Uzbekistan. 

Tân Hóa là làng duy nhất của Việt Nam được UNWTO bầu chọn trong danh sách 260 làng đến từ 60 quốc gia tham gia dự giải năm 2023.

Ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Oxalis, chia sẻ tại hội thảo, cho biết sau khi đoạt giải có nhiều người thắc mắc về con đường được vinh danh của làng quê nhỏ ở Quảng Bình. 

Trước khi Tân Hóa được thế giới biết đến, công ty Oxalis đã triển khai hệ thống sản phẩm tour khám phá hang động Tú Làn và mang được đoàn phim Kong đến đặt trường quay năm 2016 . Tuy nhiên, hành trình phát triển du lịch 12 năm qua của làng quê này không hề dễ dàng với doanh nghiệp Oxalis khi thuyết phục những người nông dân chân chất cùng tham gia làm du lịch. 

Hiện, mỗi năm công ty sử dụng các dịch vụ thực phẩm, lưu trú cũng như sử dụng nguồn lao động địa phương và chi trả cho địa phương khoảng 10 tỉ đồng. 

Bén duyên với dòng tour du lịch mạo hiểm, với những sản phẩm "đắt xắt ra miếng", nhưng theo ông châu Á, đây là điều kiện để Tân Hóa phát triển thành làng du lịch cộng đồng. 

Tuy vậy, mục tiêu tham gia giải thưởng lại đến từ lý do không chỉ muốn thay đổi đời sống của người dân. "Tôi nhìn thấy những ngôi nhà ngăn nắp, đẹp đẽ thân thiện môi trường, nhưng hạ tầng, đường xá còn khá sơ sài. Một giải thưởng sẽ thu hút được sự đầu tư của cộng đồng. Và Tân Hóa là làng duy nhất trong 4 ứng cử viên đến từ Việt Nam đạt 12/17 tiêu chí của Liên hiệp quốc về tiêu chí bền vững. 

"Du lịch cộng đồng là không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đừng làm xáo trộn cuộc sống của họ, đừng làm ảnh hưởng đến văn hóa của họ, đặc biệt là xáo trộn môi trường trong bối cảnh hạ tầng hạn chế của một ngôi làng nhỏ bé. 

Thử nghĩ xem, hôm nay giá tô phở 20.000 đồng/tô. Khách đông lên, tô phở tăng lên 50.000 đồng. Vậy những người dân tại chỗ lấy tiền đâu để bù vô khoảng thiếu hụt thu nhập đó để sống? Điều này sẽ làm mất cân bằng. Đối với du lịch cộng đồng, việc ưu tiên là phải bảo vệ cộng đồng trong sự phát triển.

Nguyễn Văn Hạnh, chuyên gia phát triển bền vững - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Văn Hạnh, chuyên gia phát triển bền vững - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Văn Hạnh, chuyên gia phát triển bền vững, người làm hồ sơ cho làng Tân Hóa, cũng bật mí những bí quyết giúp làng Tân Hóa là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh. Ông tự tin: "Đà Lạt có nhiều tiềm năng để xướng danh giải thưởng này". 

Ông chia sẻ: "Nhiều người bạn bè cũng như các đối tác hay hỏi tôi rằng Đà Lạt có điểm gì đặc sắc và khác biệt so với những điểm đến khác tại Việt Nam. Tại sao Đà Lạt luôn là điểm đến được quan tâm với 7 triệu người đến du lịch năm 2022? 

Theo tôi, với quan điểm là một người con của Đà Lạt, tổng hòa tất cả các yếu tố từ thiên nhiên, khí hậu, kiến trúc và văn hóa đặc sắc, con người thân thiện, ẩm thực phong phú, các hoạt động du lịch đa dạng từ thông thường cho đến nghỉ dưỡng, du lịch canh nông, du lịch mạo hiểm… đã làm nên Đà Lạt vô cùng độc đáo. 

Bản thân tôi yêu Đà Lạt và bạn bè tôi, cùng với 7 triệu khách cũng vậy. Vấn đề làm làm sao ngôi nhà Đà Lạt của chúng ta đã đẹp, đã độc đáo rồi, chúng ta bảo tồn ngôi nhà này, làm cho ngôi nhà Đà Lạt trở nên tốt hơn, xanh và bền vững hơn đến nhiều thế hệ nữa đó là mong muốn của tôi nói riêng, một người con Đà Lạt cũng như những người làm du lịch và phát triển bền vững nói chung. 

Phát triển bền vững là chúng ta xây dựng chiến lược kinh tế dựa trên bảo vệ những thế mạnh. Nếu tổn hại những yếu tố làm nên Đà Lạt, chúng ta sẽ mất cân bằng và sẽ không còn bền vững".

Ông Đặng Quang Tú, chủ tịch UBND TP. Đà Lạt

Với tinh thần trách nhiệm cao, hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi. Bản thân lãnh đạo thành phố Đà Lạt cũng đã tiếp nhận được nhiều thông tin, hiến kế. Đặc biệt, chúng tôi được lắng nghe ý kiến phát biểu, vừa đọc nội dung trong tập tài liệu cho TP Đà Lạt, những ý kiến tâm huyết. Trong đó, những ý kiến từ các bạn trẻ sinh ra lớn lên tại Đà Lạt nhưng đang sinh sống tại TP khác đã khiến cho lãnh đạo TP, những người đang giữ trọng trách tại TP rất tâm đắc. Qua bài chia sẻ từ bài học của Làng Tân Hóa, các xã trên địa bàn TP có thể học hỏi để phát triển du lịch cộng đồng đúng hướng trong thời gian sắp tới.

Không gian trưng bày các sản phẩm du lịch nổi bật, đặc sản từ các gian hàng OCOP, sản phẩm đặc sản của thành phố Đà Lạt: 

Phát triển xanh, không thể tổn hại những yếu tố làm nên Đà Lạt- Ảnh 9.

Phát triển xanh, không thể tổn hại những yếu tố làm nên Đà Lạt- Ảnh 10.

Phát triển xanh, không thể tổn hại những yếu tố làm nên Đà Lạt- Ảnh 11.

Dịp này, UBND thành phố Đà Lạt tổng kết 20 năm triển khai chương trình Nhãn hiệu xanh và 10 năm chương trình bình chọn và giới thiệu “Điểm mua sắm chất lượng cao”.

Nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt được công nhận đạt chuẩn Nhãn hiệu xanh năm 2023, trong đó 13 đơn vị doanh nghiệp được công nhận đã tham gia liên tục chương trình 20 năm và 9 đơn vị doanh nghiệp đã tham gia 15 năm liên tục chương trình Nhãn Hiệu xanh.

Công nhận 14 đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại trên địa bàn thành phố Đà Lạt đạt chuẩn điểm mua sắm chất lượng cao năm 2023 và 7 đơn vị 10 năm liên tục chương trình đạt chuẩn “Điểm mua sắm chất lượng cao”.

"Du lịch xanh - phát triển bền vững" và Tổng kết 20 năm triển khai chương trình "Nhãn hiệu xanh" trên địa bàn thành phố Đà Lạt ngày 2-12-2023

"Du lịch xanh - phát triển bền vững" và Tổng kết 20 năm triển khai chương trình "Nhãn hiệu xanh" trên địa bàn thành phố Đà Lạt ngày 2-12-2023

Hoa hậu Ngọc Hân: Chiều sâu của Đà Lạt sẽ níu giữ con người Hoa hậu Ngọc Hân: Chiều sâu của Đà Lạt sẽ níu giữ con người

Trong nhiều ngày tháng 10 và tháng 11, hoa hậu Ngọc Hân thường xuyên đến Đà Lạt. Nhiều người gặp Ngọc Hân ở một số phòng tranh. Một số người khác gặp cô đang chụp ảnh ở những biệt thự cổ, con hẻm nhỏ xưa cũ hay những quán ăn đặc trưng của Đà Lạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên