31/10/2023 17:44 GMT+7

UNESCO đưa Hội An, Đà Lạt vào danh sách thành phố sáng tạo toàn cầu

Ban thư ký mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đã xác nhận Hội An và Đà Lạt là đại diện tiếp theo của Việt Nam tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu.

Phố cổ Hội An nhìn từ trên cao - Ảnh: B.D.

Phố cổ Hội An nhìn từ trên cao - Ảnh: B.D.

Cụ thể, chiều ngày 31-10, UBND TP. Đà Lạt cho biết 16h cùng ngày, UNESCO đã gửi thư thông báo Đà Lạt đã trở thành thành viên Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN).

Đà Lạt là một trong 55 thành phố được công nhận trong đợt này theo sự phê chuẩn của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Đà Lạt được công nhận vì những nỗ lực cho sự phát triển âm nhạc.

Cùng với Đà Lạt, Hội An cũng được công nhận trở thành viên Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO ở lĩnh Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian.

Đà Lạt cùng các thành phố được công nhận vì cam kết mạnh mẽ trong việc khai thác văn hóa và sáng tạo như một phần của chiến lược phát triển, đồng thời thể hiện các thực tiễn đổi mới trong quy hoạch đô thị lấy con người làm trung tâm.

Trước đó, TP Hà Nội đã được UNESCO công nhận vào mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND TP Hội An cũng cho biết đang đợi thư thông báo chính thức từ UNESCO.

"Thông tin này đang rất được mong ngóng vì khi trở thành thành viên của mạng lưới sáng tạo toàn cầu là một vinh dự, cơ hội lớn", lãnh đạo TP Hội An nói.

Lúc 16h ngày 31-10, trên website của UNESCO cũng đã đăng thông tin Hội An nằm trong danh sách 55 thành phố mới được tham gia mạng lưới sáng tạo toàn cầu.

Nghệ nhân Lê Ngọc Thuận, chủ xưởng mộc nghệ thuật Làng Củi Lũ, với bộ sưu tập mèo gỗ làm từ gỗ mục - Ảnh: B.D.

Nghệ nhân Lê Ngọc Thuận, chủ xưởng mộc nghệ thuật Làng Củi Lũ, với bộ sưu tập mèo gỗ làm từ gỗ mục - Ảnh: B.D.

Cơ hội lớn để phát huy giá trị di sản

Tại Hội An, lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian là thế mạnh để bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Hội An hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động như: nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da...

Trong số này có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia.

Theo đánh giá của UNESCO, hệ sinh thái các làng nghề, cộng đồng làng nghề cùng các tập quán tín ngưỡng của cư dân địa phương đã góp phần truyền cảm hứng hình thành nhiều loại hình nghệ thuật dân gian như hát bả trạo, hò khoan, hô hát bài chòi, thơ ca, hò vè, nghệ thuật hát bội…

Thành phố hiện có tổng cộng 658 doanh nghiệp nhỏ và 1.710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Ước tính có khoảng 4.000 người lao động trực tiếp có thu nhập trung bình 3.500 - 4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian.

"Gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện tốt cho Hội An định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh.

Hội An sẽ được mở rộng mối quan hệ; gia tăng các cơ hội hợp tác, tiếp cận và tiếp thu giá trị tốt đẹp từ các chuyên gia quốc tế, UNESCO và các thành phố khác.

Các nguồn lực, thế mạnh của Hội An cũng sẽ được phát huy tối đa và là cơ sở để thành phố tập trung vào công tác giới thiệu hình ảnh địa phương và các chính sách bảo tồn, phát triển lĩnh vực văn hóa sâu rộng hơn", lãnh đạo UBND TP Hội An bày tỏ.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004 với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường.

Tính đến nay, mạng lưới này có 350 thành phố thành viên đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội An chờ được gọi tên thành phố sáng tạo của UNESCOHội An chờ được gọi tên thành phố sáng tạo của UNESCO

Chỉ vẻn vẹn 60km2 với chưa tới 150.000 dân nhưng Hội An từ lâu được cả thế giới biết đến với quần thể kiến trúc di sản đặc trưng. Giờ đây thành phố này đang đứng trước cơ hội lọt vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên