21/05/2023 19:34 GMT+7

Phát hiện hai thanh niên mắc giang mai ác tính hiếm gặp

Đó là hai bệnh nhân 19 tuổi và 27 tuổi, đều nhiễm HIV và có quan hệ tình dục đồng giới. Bệnh giang mai ác tính rất hiếm gặp, có thể gây biến chứng trên các hệ cơ quan và đe dọa tính mạng người bệnh.

Hai trường hợp hiếm gặp này được BS.CKII Nguyễn Thị Thanh Thơ - phó trưởng khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM - báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da liễu TP.HCM lần thứ 19 tổ chức chiều 21-5.

Bác sĩ Thơ cho hay hiện bệnh giang mai không còn xa lạ với người dân Việt Nam và có phác đồ điều trị hiệu quả. Người nhiễm xoắn khuẩn giang mai có thể có hoặc không có triệu chứng trên da và toàn thân. Trong đó, giang mai ác tính là một thể nghiêm trọng hiếm gặp của giang mai thứ phát.

Một bệnh nhân 19 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp, thấy trên da xuất hiện nhiều vết loét chảy dịch mủ ở miệng, cằm và kèm sưng các khớp.

Bệnh nhân khám bệnh viện tỉnh, điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau không đỡ. Mảng loét cũ đóng mài đen, xuất hiện nhiều vết loét mới khiến bệnh nhân lo lắng và đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Tiền sử bệnh nhân từng quan hệ đồng giới và có nhiều hơn hai bạn tình. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HIV cách đây 5 năm và đang điều trị thuốc ARV.

"Chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân nhiễm giang mai trên nền HIV sẵn có nên hướng dẫn bệnh nhân làm xét nghiệm sàng lọc tất cả các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Kết quả hiệu giá kháng thể giang mai dương tính mạnh. Bệnh nhân được chẩn đoán giang mai ác tính, điều trị theo phác đồ", bác sĩ Thanh Thơ cho biết thêm.

Tương tự, một bệnh nhân 27 tuổi, tiền sử nhiễm HIV và có quan hệ tình dục đồng giới. 

Bệnh nhân đến khám với tình trạng loét da cạnh hậu môn một tháng. Khám da toàn thân, bác sĩ ghi nhận nhiều vết loét sâu, rỉ dịch có mùi hôi, không đau, vị trí ở trước tai, bụng, cạnh hậu môn. Có vài vết loét khô, bề mặt phủ mài dày màu nâu đen. 

Bệnh nhân được xét nghiệm và chẩn đoán giang mai ác tính. Đánh giá sau 6 tháng rưỡi sau điều trị theo phác đồ bệnh viện cho thấy sang thương da lành lại gần như hoàn toàn.

Bác sĩ Thanh Thơ cho hay bệnh giang mai ác tính có thời gian ủ bệnh ngắn, khởi đầu với triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp… Biểu hiện da tiến triển từ các nốt, mụn mủ thành nốt loét, mảng loét chảy dịch, trên bề mặt tạo thành lớp mài dày như vỏ sò, màu nâu hoặc đen.

Để chẩn đoán bệnh, bệnh nhân được thăm khám, phối hợp cùng xét nghiệm cận lâm sàng. Nếu người bệnh không được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể diễn tiến toàn thân, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, thị lực, thính lực, cơ xương khớp, tiêu hóa, thận niệu...

Rất hiếm gặp, đe dọa tính mạng

Bác sĩ Thanh Thơ cho biết thêm bệnh giang mai ác tính rất hiếm gặp, có thể gây biến chứng trên các hệ cơ quan và đe dọa tính mạng. Bệnh lý này nên được nghĩ tới khi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm HIV, tiền sử quan hệ tình dục đồng giới, có tổn thương loét hoặc hoại tử, có thể đi kèm các triệu chứng toàn thân.

Tiên lượng bệnh tốt khi được điều trị sớm, đúng và đủ liều kháng sinh theo phác đồ bệnh viện.

Bệnh nhân mắc giang mai có xu hướng tăngBệnh nhân mắc giang mai có xu hướng tăng

TTO - Những năm gần đây, số lượt bệnh nhân bị giang mai đến các cơ sở y tế thăm khám có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu ở nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên