28/10/2022 08:23 GMT+7

Bệnh nhân mắc giang mai có xu hướng tăng

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Những năm gần đây, số lượt bệnh nhân bị giang mai đến các cơ sở y tế thăm khám có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu ở nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới).

Bệnh nhân mắc giang mai có xu hướng tăng - Ảnh 1.

Bệnh nhân thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM - Ảnh: SƠN TRANG

Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, số lượt bệnh nhân khám bệnh giang mai có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2014 có 2.091 ca, đến 2020 tăng hơn gấp ba, lên 6.734 ca. 

Riêng năm 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng số ca giang mai vẫn ở mức 5.883 ca. Trong 9 tháng đầu năm 2022, đã có hơn 6.279 ca giang mai đến khám và điều trị, con số này vẫn tiếp tục gia tăng và dự báo có thể vượt mức năm 2020.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em - phó trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết nguyên nhân của việc tăng bệnh nhân giang mai có thể là do các hành vi quan hệ tình dục. Ở nhóm MSM, nguyên nhân có thể do quan hệ với nhiều bạn tình "lạ".

Ngoài ra, nhóm này thường quan hệ qua đường miệng và hậu môn, khó và hiếm khi sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su. Thậm chí, một số có quan niệm sai lầm cho rằng quan hệ qua đường miệng và hậu môn là hành vi tình dục khác với quan hệ tình dục thông thường nên sẽ ít nguy cơ bị lây nhiễm bệnh hơn.

Một nguyên nhân khác là có thể phần lớn bệnh giang mai không có triệu chứng hoặc triệu chứng không quá rầm rộ, người bệnh không nhận biết kịp thời để đi khám bệnh. 

Nhiều trường hợp bệnh chỉ biểu hiện với một vết loét duy nhất, nhưng do vết loét của giang mai có đặc điểm là thường không đau, không gây khó chịu nên nếu vết loét nằm ở vị trí khó quan sát như vùng hậu môn thường bị bệnh nhân bỏ sót. Sau một thời gian, vết loét cũng sẽ tự lành mặc dù không điều trị.

Bệnh nhân giang mai có em 13, có cụ 80 Bệnh nhân giang mai có em 13, có cụ 80

TTO - Bệnh nhân trẻ tuổi nhất (13 tuổi) mắc bệnh giang mai đã đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM điều trị. Điều đáng nói là những nam thanh niên 13-16 tuổi mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn không hiếm gặp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên