Gần 250 bé sơ sinh Thái ra đời với bệnh giang mai

20/05/2019 07:15 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Cộng đồng Thái Lan vừa thông báo có gần 250 trẻ sơ sinh ra đời với bệnh giang mai ở nước này trong năm 2019.

Gần 250 bé sơ sinh Thái ra đời với bệnh giang mai - Ảnh 1.

Lọ máu xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh giang mai - Ảnh: The Nation

"Những đứa trẻ bị nhiễm bệnh bởi vì mẹ của chúng mắc bệnh" - bác sĩ Sukhum Karnchanapimai, thứ trưởng bộ Y tế Cộng đồng, cho biết.

Giang mai là bệnh lây lan qua đường tình dục và qua máu. Mặc dù có thể chữa khỏi nhưng giang mai có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không nhận ra việc bị nhiễm trùng và do đó mất đi cơ hội để chữa trị kịp thời.

The Nation ngày 19-5 dẫn lời bác sĩ Sukhum cho biết từ 1-1 đến 13-5-2019 có 3.080 người ở mọi lứa tuổi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai. Trong số này có 40,42% người mắc bệnh trong độ tuổi từ 15 đến 24 và khoảng 24,48% trong độ tuổi từ 25 đến 34.

"Số người mắc giang mai đang tăng. Sự gia tăng này phản ánh việc ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và những người trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục không an toàn" - ông Sukhum nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cộng đồng Thái Lan cũng nói rằng ông đã chỉ đạo cho giám đốc sở Y tế tại các tỉnh thành của nước này giám sát chặt chẽ tình hình và ngăn căn bệnh lan rộng.

Ngoài ra ông Sukhum cũng kêu gọi người dân tự bảo vệ bản thân bằng cách dùng bao cao su, hạn chế việc có nhiều bạn tình và xét nghiệm máu định kỳ.

"Phụ nữ có thai cùng với chồng của họ cũng nên làm xét nghiệm máu" - ông Sukhum khuyến cáo.

Biến chứng của bệnh giang mai Biến chứng của bệnh giang mai

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận