20/01/2022 08:29 GMT+7

Phạt đến 75 triệu đồng nếu ngược đãi người giúp việc gia đình

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc dùng vũ lực đối với người giúp việc gia đình nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 50-75 triệu đồng.

Phạt đến 75 triệu đồng nếu ngược đãi người giúp việc gia đình - Ảnh 1.

Sinh viên thực tập chăm sóc người bệnh tại nhà - Ảnh: H.Q.

Đó là nội dung đáng chú ý trong nghị định 22/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, người sử dụng lao động bị phạt cảnh cáo nếu không thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình, không trả tiền tàu xe đi đường khi lao động giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Trường hợp không thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động là người giúp việc gia đình, người sử dụng lao động bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Mức phạt từ 10-15 triệu đồng áp dụng với người sử dụng lao động nếu giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không trả tiền để lao động mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm thì bị phạt đến 25 triệu đồng.

Nghị định nêu rõ, người sử dụng lao động không lập sổ theo dõi riêng hoặc có lập sổ theo dõi riêng nhưng không ghi đầy đủ nội dung như họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của người chưa thành niên hoặc không xuất trình sổ khi được yêu cầu sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Ngoài ra, người sử dụng lao động bị phạt từ 20-25 triệu đồng nếu sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi mà chưa có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; bố trí thời giờ làm việc ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.

Mức phạt này cũng áp dụng cho các hành vi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; không tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong 6 tháng hoặc không bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp…

Mức phạt từ 50-75 triệu đồng cho người sử dụng lao động với các hành vi sử dụng người từ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục Bộ luật lao động cho phép; sử dụng người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm công việc bị cấm hoặc làm việc tại nơi bị cấm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự…

Hết thời giúp việc theo giờ Hết thời giúp việc theo giờ

TTO - Khó khăn nghiêm trọng với người giúp việc nhà theo giờ bắt đầu từ cuối tháng 5-2021, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát căng thẳng ở TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên