Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế

19/04/2019 21:39 GMT+7

TTO - Những bức tranh còn sót lại bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được chuyển đi, phục chế và lưu giữ ở nơi an toàn sau vụ cháy kinh hoàng tại ‘trái tim của Paris’.

Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế - Ảnh 1.

Đống đổ nát sau vụ hỏa hoạn khu vực bên trong nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: AFP

"Những bức tranh bên trong nhà thờ đã được cứu khỏi đám cháy và giờ có thể được tháo xuống và chuyển tới nơi an toàn. Tất cả số tranh sẽ được tháo dỡ trong hôm nay (19-4, giờ Pháp)" - hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói với các phóng viên tại hiện trường ngày 19-4.

Ông Riester nói thêm rằng ông cảm thấy "rất tích cực" khi hầu hết số tác phẩm nghệ thuật vô giá này, hầu hết có từ thế kỷ 18, được cứu khỏi đám cháy.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cơ quan cứu hỏa nhận định khu vực bị hư hại bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã đủ an toàn để đi vào trong.

Lính cứu hỏa và các chuyên gia vẫn làm việc không ngừng nghỉ kể từ vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều tối 15-4, khiến tháp nhọn cao nhất và một phần mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập.

Họ đã dựng lên giàn giáo và các cấu trúc bằng gỗ để nâng đỡ giúp ngăn di tích lịch sử, văn hóa hơn 850 tuổi này bị hư hại nặng.

Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa phun nước dập đám cháy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15-4 - Ảnh: AP

Theo dự kiến, các tác phẩm nghệ thuật trên sẽ được chuyển tới Bảo tàng Louvre, nơi các chuyên gia sẽ đánh giá chúng bị hư hại ra sao do lửa, khói và lượng lớn nước đổ vào nhà thờ trong quá trình dập lửa. Sau đó, họ sẽ khắc phục các hư hại và lưu giữ cho tới khi chúng có thể được trưng bày lại tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Tuy nhiên, hiện có 4 tác phẩm vẫn còn trong một khu vực được đánh giá là đầy rủi ro bên trong nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhờ nỗ lực của lính cứu hỏa và các quan chức, phần lớn các đồ vật có giá trị và linh thiêng nhất bên trong nhà thờ đã được cứu khỏi đám cháy.

Thậm chí tượng gà trống bằng đồng chứa thánh tích trên đỉnh tháp nhọn cao nhất cũng được tìm thấy trong đống đổ nát và vẫn còn nguyên vẹn.

Cũng trong ngày 19-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chào mừng một đoàn quan chức từ Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đến hỗ trợ phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris.

Lo lắng cho 180.000 con ong trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris Lo lắng cho 180.000 con ong trên mái nhà thờ Đức Bà Paris

TTO - Người đàn ông nuôi ít nhất 180.000 con ong trên mái nhà thờ Đức Bà Paris hiện vẫn chưa được tiếp cận khu vực các tổ ong vì nhà chức trách chưa yên tâm về mức độ an toàn tại đây sau hỏa hoạn.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận