Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Tranh luận 'nảy lửa' thời gian tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris

18/04/2019 11:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẽ phục hồi nguyên trạng cho nhà thờ Đức Bà trong 5 năm, nhưng hầu hết chuyên gia đều cảnh báo công cuộc tái thiết nhà thờ có thể kéo dài đến hàng thập kỷ.

Tranh luận nảy lửa thời gian tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Sẽ cần nhiều thời gian và tiền của để tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: REUTERS

Không chỉ muốn phục hồi nguyên trạng cho nhà thờ Đức Bà Paris, ông Macron khẳng định sẽ làm cho nhà thờ "đẹp hơn bao giờ hết" chỉ trong 5 năm ngắn ngủi - kịp thời gian cho Olympic 2024 tại Paris. Theo các chuyên gia, có lẽ ông Macron chưa lường trước được hết khó khăn.

Chưa đánh giá chính xác thiệt hại

"Vụ hỏa hoạn mới chỉ xảy ra hơn 24 giờ, do đó chưa có đánh giá chính xác về tổng thiệt hại mà nhà thờ phải gánh chịu. Việc sửa chữa nằm trong khả năng, nhưng không thể đánh giá vội vàng" - Jacques Chanut, chủ tịch Công đoàn xây dựng Pháp, nói với báo Le Parisien.

Nhận định của Alexandre Gady, nhà sử học di sản, có phần gay gắt hơn. Ông cho rằng 5 năm để tái thiết nhà thờ theo lời tuyên bố của tổng thống Pháp hoàn toàn không đủ. Theo ông Gady, 5 năm chỉ là lời tuyên bố mang tính chính trị.

Ông Eric Fischer, người đứng đầu đội ngũ trùng tu nhà thờ chính tòa Strasbourg 1.000 năm tuổi, khẳng định việc sửa chữa nhà thờ Đức Bà Paris chắc chắn "tốn nhiều thời gian và tiền của".

Tính đến 19h ngày 17-4 (giờ Việt Nam), số tiền quyên góp để sửa chữa nhà thờ đã lên đến con số hơn 1 tỉ euro. Tạm bỏ qua vấn đề kinh phí, còn những yếu tố nào khiến việc tái thiết nhà thờ kéo dài hàng thập niên?

Bảo tồn và tái thiết

"Trước hết phải gấp rút triển khai công tác khẩn cấp để bảo tồn toàn bộ tòa nhà" - François Jouanneau, kiến trúc sư, cho biết. Đây là điều cần thiết để ngăn chặn thảm họa lan rộng hơn vì dưới sức nóng của lửa và sức nước, cấu trúc nhà thờ đang rất yếu.

Ngoài ra, công tác bảo tồn và sửa chữa gặp phải một trở ngại lớn là vật liệu xây dựng. Vật liệu làm nên nhà thờ tuy thoát khỏi hiểm cảnh nhưng đã bị tổn hại nặng và rất khó thay thế vì tất cả đều là vật liệu quý.

Như mái vòm nhà thờ làm từ gỗ sồi hàng trăm năm tuổi. Rất khó để kiếm ra loại gỗ này dù là ở thế kỷ 13 và hầu như không còn quốc gia nào ở châu Âu có đủ số lượng gỗ lớn như vậy, theo báo Guardian.

Giới chức cũng cần quyết định sẽ chọn vật liệu nào để trùng tu. Hiện vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau trong việc chọn gỗ để trung thành với lịch sử, hay thực dụng hơn bằng cách sử dụng bêtông cốt thép như các thánh đường tại Rennes hay Nantes.

Cuối cùng, cần "chẩn đoán toàn bộ cấu trúc lần nữa để lập phác thảo phương án sửa chữa". Kiến trúc sư Jouanneau khẳng định "đây chắc chắn sẽ là giai đoạn dài nhất để đảm bảo sự ổn định của di tích".

Công tác lợp mái sẽ được ưu tiên hàng đầu để thay thế mái vòm đã sập xuống. Theo đánh giá từ kiến trúc sư Jouanneau, đây là công việc nằm trong tầm tay của các đơn vị xây dựng trong nước. 

"Chúng tôi có đủ nhân lực, tài lực, tài chính và kỹ thuật để phục hồi nguyên trạng nhà thờ Đức Bà Paris" - Frédéric Létoffé, người đứng đầu nhóm các công ty phục dựng tượng đài lịch sử tại Pháp, khẳng định.

Câu hỏi đặt ra là công việc này sẽ mất bao lâu? Các chuyên gia đều có nhận định riêng, nhưng không ai lạc quan rằng công tác sửa chữa sẽ ngắn hơn 10 năm. 

Frédéric Létoffé ước tính cần 10-15 năm để hoàn tất. Nhà báo Stéphane Bern nói "cần ít nhất 10-20 năm". Riêng Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester khẳng định thời gian sửa chữa tùy thuộc vào tình hình ngân sách.

Mời các kiến trúc sư quốc tế tham gia

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris hôm 17-4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe lên tiếng kêu gọi kiến trúc sư trên toàn thế giới đóng góp các bản thiết kế nhằm tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris, với mục đích "mang lại cho nhà thờ một ngọn tháp mới đáp ứng được những thách thức trong thời đại hiện tại".Mời các kiến trúc sư quốc tế tham gia

Theo AFP, phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris hôm 17-4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe lên tiếng kêu gọi kiến trúc sư trên toàn thế giới đóng góp các bản thiết kế nhằm tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris, với mục đích "mang lại cho nhà thờ một ngọn tháp mới đáp ứng được những thách thức trong thời đại hiện tại".

Khung cảnh Khung cảnh 'nhói lòng' bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn

TTO - Những hình ảnh bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn ngày 15-4 được công bố cho thấy những đống đổ nát sập xuống từ phần mái nhà thờ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận