Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đổ sập nếu lính cứu hỏa không quên mình...

17/04/2019 11:23 GMT+7

TTO - Phần lớn cấu trúc của nhà thờ Đức Bà được cứu, đa số các hiện vật quý giá được bảo vệ. May mắn đã đứng về công trình biểu tượng của nước Pháp bởi chỉ cần chậm 15 đến 30 phút nữa, nhà thờ có thể bị cháy rụi hoàn toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đổ sập nếu lính cứu hỏa không quên mình... - Ảnh 1.

Phần mái bị hư hại bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn, ảnh chụp ngày 16-4 tại Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo báo Euronews ngày 16-4, ông Laurent Nunez, quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp, cho biết nhà thờ Đức Bà Paris đã ở trong giây phút 'chỉ mành treo chuông' và có thể bị thiêu rụi nếu lực lượng cứu hỏa không xả thân hành động trong khoảng 15-30 phút cam go.

Thành viên của đội cứu hỏa Paris đã 'liều mạng' ở lại bên trong tòa tháp đang cháy dữ dội để tạo ra một bức tường nước ngăn cách ngọn lửa và hai tòa tháp ở mặt tiền phía tây. Hành động quên mình của họ đã chặn đứng một thảm họa lớn hơn có thể xảy ra cho công trình mang tính biểu trưng, văn hóa, lịch sử, tôn giáo và kiến trúc của nước Pháp.

Quá trình điều tra, thẩm vấn sơ bộ cho thấy chuông báo cháy vang lên lúc 18h20 ngày 15-4 (giờ địa phương) nhưng không phát hiện lửa. Chuông lại báo vào lúc 18h43 và phát hiện lửa xuất hiện trên tầng mái.

Ngọn lửa bị dập tắt hoàn toàn sau hơn 15 giờ. Trong khi ca ngợi sự can đảm của lực lượng cứu hỏa, ông Laurent Nunez thừa nhận số phận nhà thờ có thể đã khác theo một cách rất đau thương.

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đổ sập nếu lính cứu hỏa không quên mình... - Ảnh 2.

Phòng lễ ngổn ngang với những thanh gỗ cháy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn, ảnh chụp ngày 16-4 tại Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Mặc dù các bức tường bên ngoài và các tháp chuông không bị ảnh hưởng, ngọn lửa đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc bên trong và tàn phá cấu trúc phía trên.

Dù toàn bộ đám cháy đã được dập tắt, nhà chức trách vẫn chưa thể chắc chắn liệu cấu trúc còn lại của nhà thờ có còn đủ sức chống đỡ sau vụ cháy hay không. Các điều tra viên sẽ không được phép vào nhà thờ cho đến khi các chuyên gia chắc chắn rằng tình trạng của nhà thờ đủ an toàn.

Ông Jean-Michel Leniaud, chủ tịch hội đồng khoa học tại Viện Di sản quốc gia Pháp, thảng thốt nói "Điều gì xảy ra đã xảy ra?". "Bài học rút ra là sự thiếu quan tâm thường trực và hằng ngày đối một công trình lớn là nguyên nhân của thảm họa này. Những người lính cứu hỏa đã cứu được phần chính, trong khoảng 15-30 phút", ông nói.

Khoảng 400 lính cứu hỏa và phương tiện đã được điều đến hiện trường để hỗ trợ dập lửa trong khi chính quyền sơ tán người dân quanh khu vực nhà thờ.

Lực lượng cứu hỏa không dùng trực thăng cứu hỏa vì áp lực nước từ bên trên có thể khiến kết cấu nhà thờ, vốn bị yếu do vụ cháy, có thể đổ sập.

Đài BBC trích lời Sở Cứu hỏa Paris cho biết ngọn lửa bị dập tắt hoàn toàn vào lúc 10 giờ sáng ngày 16-4 (giờ địa phương), tức là hơn 15 tiếng sau khi bốc cháy. Một lính cứu hỏa bị thương nặng trong lúc làm nhiệm vụ.

Khi vụ cháy đã lùi về phía sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định người Pháp sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đẹp hơn.

Thực hư ảnh người đàn ông Hồi giáo cười trước nhà thờ Đức Bà Paris cháy Thực hư ảnh người đàn ông Hồi giáo cười trước nhà thờ Đức Bà Paris cháy

TTO - Trong lúc nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong ngọn lửa dữ dội, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh hai người đàn ông Hồi giáo quay lưng cười cợt với nhà thờ đang cháy phía sau.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận