Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy do chập điện?

19/04/2019 07:17 GMT+7

TTO - Cảnh sát Pháp không loại trừ chập điện là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch kinh hoàng. Các hình ảnh được chụp lại bên trong cho thấy khói bốc lên đầu tiên từ khu vực tháp nhọn thánh giá, nơi đang được tu bổ trước vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy do chập điện? - Ảnh 1.

Các giàn giáo trên Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: REUTERS

Một camera được lắp đặt vài giờ trước vụ cháy có thể cung cấp những manh mối quan trọng về nguyên nhân vụ cháy, theo Hãng tin Reuters.

Europe Echafaudage, một trong 5 công ty trúng thầu công việc tu bổ tháp nhọn thánh giá cao 90m của Nhà thờ Đức Bà Paris, đã lắp một máy camera lên tháp chuông vài tiếng trước thảm họa.

Camera này có thể chụp các bức ảnh về tháp nhọn mỗi 10 phút bắt đầu từ 14h ngày 15-4 (giờ địa phương).

Các hình ảnh hiện đang nằm trong tay các nhà điều tra Pháp nhưng theo tiết lộ của Marc Eskenazi, đại diện Công ty Europe Echafaudage, có các hình ảnh cho thấy khói bốc lên từ khu vực tháp nhọn.

Chuông báo cháy đầu tiên vang lên lúc 18h20 nhưng không ai phát hiện vụ cháy. 23 phút sau đó, một tiếng chuông khác reo lên và lúc này người ta thấy lửa đã xuất hiện trên mái nhà thờ.

Ông Eskenazi khẳng định tất cả công nhân của công ty bắt đầu rời khỏi công trường tu bổ tháp nhọn lúc 17h20 và không còn ai ở đó vào lúc 17h30. 

"Thủ tục cuối cùng vào cuối giờ làm là tắt điện tại khu vực sửa chữa. Công nhân đã tắt thang máy và đèn giàn giáo đồng thời đưa lại chìa khóa cho nhân viên nhà thờ", ông Eskenazi khẳng định.

Tuyên bố nhằm bác bỏ các tin đồn vụ hỏa hoạn do các công nhân tu bổ tháp nhọn gây ra.

Cho đến thời điểm hiện tại, tức hơn 72 giờ sau bi kịch, các nhà điều tra vẫn chưa thể tiếp cận khu vực trung tâm nhà thờ cũng là nơi tháp nhọn đã đổ xuống.

Nhà chức trách Pháp đã nói rằng vụ hỏa hoạn có vẻ như vô tình được gây ra. Nguồn tin cảnh sát cho biết một chập điện có thể là một khả năng.

Văn phòng công tố Paris từ chối bình luận về các thông tin trên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận