Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Tướng về hưu được mời trông coi phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

18/04/2019 21:15 GMT+7

TTO - Tướng năm sao Jean-Louis Georgelin từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội. Ông sẽ phụ trách cơ quan đặc biệt giám sát công tác sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tướng về hưu được mời trông coi phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Tướng năm sao Jean-Louis Georgelin - Ảnh: AFP

Đây là một thách thức to lớn và là trách nhiệm lịch sử"

Thủ tướng Édouard Philippe nhận xét về thời hạn phục dựng nhà thờ Đức Bà trong năm năm

Tháng 9-2016, vào thời điểm tướng năm sao Jean-Louis Georgelin rời khỏi chức vụ người đứng đầu cơ quan xét tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh, ông vẫn chưa muốn về hưu sau 49 năm phục vụ trong quân đội như tướng De Gaulle.

30 tháng sau, sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, ông lại có cơ hội tiếp tục phục vụ đất nước.

Nhân vật tiêu biểu xứng tầm với Nhà thờ Đức Bà

Sau cuộc họp hội đồng bộ trưởng vào sáng 17-4 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thông báo chỉ định tướng Jean-Louis Georgelin đứng đầu một cơ quan đại diện đặc biệt phụ trách giám sát tiến độ thực hiện thủ tục và thi công phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hiểu thế nào khi một vị tướng được giao công việc giám sát phục dựng Nhà thờ Đức Bà?

Vào thời điểm cần hiệp thông và đoàn kết như hiện nay, Tổng thống Emmanuel Macron mong muốn tìm kiếm một nhân vật tiêu biểu xứng tầm với công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp, một nhân vật toàn tâm toàn ý xả thân vì lợi ích chung một cách vô điều kiện.

Nhân vật ấy không ai khác là tướng Jean-Louis Georgelin - người đang mang quân hàm cao nhất trong quân đội, người hội đủ các yếu tố về quyền uy, năng lực tổ chức và ý thức cống hiến, đã từng phụ trách điều phối lục quân, không quân và hải quân trong vai trò Tổng tham mưu trưởng quân đội.

Tướng Jean-Louis Georgelin còn là người gắn bó đặc biệt với Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông sinh ra trong một gia đình khiếm tốn cạnh dãy núi Pyrénées. Ông yêu Nhà thờ Đức Bà Paris với tấm lòng trân quý báu vật của một người dân tỉnh lẻ đến thủ đô sinh sống.

Ông còn là một giáo dân Công giáo nhiệt thành và kín đáo, vẫn thường đến Nhà thờ Đức Bà Paris đi lễ chủ nhật.

Tướng về hưu được mời trông coi phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Thời gian đương nhiệm Tổng thống, ông Nicolas Sarkozy đánh giá cao tướng Jean-Louis Georgelin - Ảnh: REUTERS

Vị tướng "thẳng mực tàu đau lòng gỗ"

Dù vậy, vị tướng kiệm lời Jean-Louis Georgelin không phải lúc nào cũng ăn nói mềm mỏng với tổng thống.

Tháng 7-2017 xảy ra một sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử đệ ngũ Cộng hòa. Tổng thống Macron phê bình đích danh Tổng tham mưu trưởng về chuyện quân đội không giảm ngân sách quốc phòng xuống còn 2% GDP. Tổng tham mưu trưởng Pierre de Villiers bèn quyết định từ chức.

Lúc đó tướng Jean-Louis Georgelin đã phát biểu thẳng thừng trên đài phát thanh: "Tôi nghĩ rằng qua lời nói và bối cảnh Tổng thống triển trách tướng Pierre de Villiers, ông ấy đã làm điều mà trong quân đội chúng tôi thường gọi là đổ lỗi hết cho người chỉ huy".

Dẫu sao, Tổng thống Macron cũng bỏ qua những lời chỉ trích của tướng Jean-Louis Georgelin để tiếp tục tín nhiệm vị tướng tuổi thất tuần đam mê chính trị, văn học và lịch sử.

Tướng Jean-Louis Georgelin nổi tiếng là người "thẳng như ruột ngựa", người có tính cách "như núi lửa", theo nhà báo Nathalie Guibert nhận xét trong tác phẩm "Ai là chỉ huy".

Là người quen chịu áp lực chính trị, được ông Nicolas Sarkozy đánh giá cao trong thời gian làm tổng thống, có khả năng thiết lập quan hệ trực tiếp với hệ thống phân cấp của mình, những phẩm chất ấy đã giúp tướng Jean-Louis Georgelin được chọn để tham gia thực hiện một trong những thách thức lớn nhất của thời đại. Đó là phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris trong thời gian năm năm.

Tướng Jean-Louis Georgelin sinh ngày 30-8-1948 tại Aspet (tỉnh Haute-Garonne). Ông đã tu nghiệp tại Trường Chỉ huy và tham mưu quân đội Mỹ (Mỹ) và Trường Cao cấp chiến tranh tại Paris. Sau khi kinh qua Trung tâm Nghiên cứu quân sự và Viện Nghiên cứu quốc phòng, ông công tác tại sư đoàn nhảy dù số 11 và tham gia lực lượng ổn định Nam Tư (cũ).

Trong thập niên 2000, ông bắt đầu bước vào chính trị với chức danh Tham mưu trưởng đặc biệt cho Tổng thống Jacques Chirac. Ông mang quân hàm tướng năm sao (cấp cao nhất) từ năm 2003, giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội từ năm 2006-2010, sau đó phụ trách cơ quan xét tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh từ năm 2010 đến tháng 8-2016.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận