Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Pháp sẽ xét kỹ lao động nhập cư để ưu tiên việc cho dân Pháp

05/11/2019 22:01 GMT+7

TTO - Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ áp hạn ngạch đối với lao động nhập cư ngoài khối Liên minh châu Âu (EU) vào năm sau nhằm ưu tiên việc làm cho người dân Pháp.

Pháp sẽ xét kỹ lao động nhập cư để ưu tiên việc cho dân Pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud - Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình Pháp BFM ngày 5-11 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Pháp Muriel Penicaud cho biết hạn ngạch lao động nhập cư sẽ được thông báo vào mùa hè tới. 

Bắt đầu từ năm sau, sẽ làm việc với các đơn vị tuyển dụng để xác định những ngành nào thực sự thiếu ứng viên và cần lao động nước ngoài.

"Pháp sẽ tuyển dụng theo nhu cầu. Đó là cách tiếp cận mới, tương tự như Canada và Úc đã làm" - bà Penicaud cho biết.

Hiện tại, các nhà tuyển dụng phải chứng minh vì sao không thể thuê công dân Pháp mà phải cần đến lao động nước ngoài. Năm ngoái có 33.000 người được cấp visa lao động tại Pháp.

Các ngành như xây dựng, nhà hàng khách sạn và một số mảng bán lẻ tại Pháp từ lâu đã than phiền thiếu hụt lao động do ít người chấp nhận loại công việc thường được trả lương thấp này.

Trong khi đó các ngành công nghệ thông tin, công nghiệp cơ khí lại nói rằng không có đủ ứng viên đạt chất lượng.

Với hạn ngạch dành cho lao động nhập cư, Bộ trưởng Penicaud nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ là giúp người dân Pháp có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lao động. Sau đó, nước này sẽ chào đón người tị nạn và có thể hỗ trợ họ tìm được việc làm. Vì lợi ích của đất nước và của các công ty, nếu cần, Chính phủ Pháp cũng sẽ tiếp nhận những người di cư tùy thuộc vào nghề nghiệp và trình độ của họ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Lao động Muriel Penicaud không nói sẽ cấp visa cho bao nhiêu lao động nhập cư và liệu có cân nhắc quốc tịch của họ hay không.

Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố không phản đối việc ban hành hạn ngạch đối với người di cư - một phần trong các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm trấn an các cử tri vốn quan ngại về tình trạng người nhập cư và đang lưỡng lự chuyển sang ủng hộ lực lượng cánh hữu.

Chính phủ Pháp đang lâm vào tình thế chênh vênh do chịu sức ép từ chính những người ủng hộ khi họ phản đối mọi biện pháp mà họ cho là động thái cố làm hài lòng phe cực hữu.

Thẩm phán Mỹ chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền ông Trump Thẩm phán Mỹ chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền ông Trump

TTO – Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 3-11, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu người nhập cư phải có bảo hiểm y tế ở Mỹ trong vòng 30 ngày, hoặc đủ tiền trang trải chi phí y tế “có thể lường trước”.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận