Thứ 4, ngày 24 tháng 2 năm 2021

Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của dân nhập cư quá nghèo

12/08/2019 23:00 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Mỹ công bố quy định mới có thể khiến hàng trăm nghìn người không được cấp thị thực vì... quá nghèo.

Mỹ sẽ bác đơn xin thị thực của dân nhập cư quá nghèo - Ảnh 1.

Quy định mới của Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ đảm bảo chỉ những người nhập cư "có thể tự chu cấp" mới được cấp thị thực - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, quy định mới sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10-2019. Theo đó, tất cả các hồ sơ xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn sẽ bị Chính phủ Mỹ bác nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập, hoặc thuộc diện nhận trợ cấp xã hội về phúc lợi, tem thực phẩm, nhà ở và y tế.

Sự thay đổi được cho là nhằm đảm bảo những người nhập cư "có thể tự chu cấp". Thông báo từ phía Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ định nghĩa "tự chu cấp" tức "không phụ thuộc vào các nguồn lực công để đáp ứng nhu cầu của mình, mà dựa vào chính khả năng bản thân, cũng như nguồn lực từ gia đình, những người tài trợ hoặc các tổ chức tư nhân".

Reuters đánh giá đây có khả năng là động thái mạnh mẽ nhất trong số chính sách cứng rắn với người nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phía phản đối quy định trên từ lâu đã cho rằng đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng nhập cư mà không cần phải thông qua Quốc hội để thay đổi luật.

Vào năm 2016, Mỹ đã cấp khoảng 800.000 thẻ xanh. Viện Chính sách di cư (MPI) cho rằng quy định mới sẽ khiến quá nửa số đối tượng xin thẻ xanh theo diện gia đình bị từ chối.

Quy định này xuất phát từ Đạo luật Nhập cư 1882, cho phép Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành "gánh nặng xã hội".

Các ứng viên sẽ phải chứng minh mức thu nhập cao hơn để có thị thực. Ngoài ra, quy tắc này cũng mở rộng đáng kể danh sách các lợi ích của chính phủ, khiến điều kiện nhận được cư trú tại Mỹ trở nên gắt gao hơn.

Mỹ sẽ trục xuất người nhập cư lậu nhanh hơn trước Mỹ sẽ trục xuất người nhập cư lậu nhanh hơn trước

TTO - Chính phủ Mỹ vừa đưa ra quy trình mới, theo đó sẽ trục xuất những người nhập cư lậu có thời gian ở Mỹ chưa đến 2 năm trong vài ngày, thay vì vài tháng hay vài năm như quy trình cũ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận