21/06/2023 08:15 GMT+7

Phần thưởng lớn nhất của người làm báo

Giải thưởng là một dấu mốc đẹp trong đời làm nghề, rồi sẽ qua đi và nguôi quên, nhưng hiệu quả mà những tác phẩm báo chí mang lại sau đó cho người dân, cho cộng đồng mới chính là phần thưởng lớn nhất dành cho những nhà báo!

Phần thưởng lớn nhất của người làm báo - Ảnh 1.

Bài báo của báo Tuổi Trẻ giành giải A Giải Báo chí quốc gia năm 2022

Cách đây không lâu chúng tôi đi công tác ở Tây Bắc và thăm lại Sam Lang (xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Nhắc địa danh Sam Lang có thể không mấy ai nhớ, nhưng câu chuyện về cô giáo và học sinh ở đây vượt suối bằng cách chui vào túi ni lông thì rất nhiều người còn nhớ, dù câu chuyện đã xảy ra cách đây chín năm.

Cũng như thế, không mấy ai nhớ rằng tuyến bài ấy đã đoạt giải A báo chí quốc gia năm 2014, nhưng với những nhà báo thực hiện tuyến bài đó, lớn hơn giải thưởng kia là những bài học nghề nghiệp theo mình đi đến suốt đời. 

Cô giáo Tòng Thị Minh, người đã quay clip ấy, như một kỷ niệm trên hành trình cắm bản khi trao clip ấy vào tay chúng tôi cô vẫn còn lo lắng liệu những thước phim cận cảnh sự gian nan ấy có bị coi là "bôi đen" cuộc sống.

May mắn thay, hiện thực sinh động và gian nan ấy đã giúp những người làm báo Tuổi Trẻ viết nên tuyến bài tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc và người dân Sam Lang có được cây cầu treo bằng thép vững chắc. Từ câu chuyện đời dân ấy, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã đầu tư một tuyến đường hàng chục tỉ đồng nối dọc vùng biên khu vực Sam Lang.

Hôm chúng tôi trở lại Sam Lang, ngôi trường ngày xưa do bạn đọc báo Tuổi Trẻ xây dựng với quy mô vài chục học sinh thì nay số lượng đã tăng lên gấp vài lần. Lý do mà các thầy cô đưa ra là từ khi có cầu, có đường, đường đến Sam Lang đi học thuận lợi hơn, học sinh không còn bỏ học, còn học sinh ở các điểm khó dồn hết về Sam Lang để học. 

Với chúng tôi, câu chuyện gia tăng học sinh ở Sam Lang mới chính là phần thưởng lớn nhất của đời làm báo, lớn hơn bất cứ giải thưởng hay sự vinh danh nào!

Chúng tôi nhắc lại câu chuyện này trong dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 cũng bởi hôm nay, các đồng nghiệp của chúng tôi ở báo Tuổi Trẻ nhận giải B Giải Báo chí quốc gia và giải nhất Giải Báo chí TP.HCM cho tuyến bài "Phanh phui rau VietGAP dỏm". 

Những giải thưởng là nguồn động viên to lớn cho những người thực hiện tuyến bài, nhưng giải thưởng lớn nhất chính là bữa cơm của hàng triệu người dân đã an toàn hơn một chút, những kẻ làm ăn gian dối, kiếm tiền trên sự an nguy của bữa ăn người dân đã phải trả giá.

Có thể kể ra rất nhiều bài báo đã ra đời bắt đầu từ những người dân - bạn đọc để mang lại cho nhà báo những giải thưởng báo chí. (Và tưởng cũng nên nhắc lại rằng không phải ngẫu nhiên mà bạn đọc đã chọn Tuổi Trẻ để cung cấp đề tài, rồi bằng tất cả khả năng của mình hỗ trợ phóng viên tác nghiệp một cách tốt nhất có thể). 

Nhưng như đã nói, giải thưởng là một dấu mốc đẹp trong đời làm nghề, rồi sẽ qua đi và nguôi quên, nhưng hiệu quả mà những tác phẩm báo chí mang lại sau đó cho người dân, cho cộng đồng mới chính là phần thưởng lớn nhất dành cho những nhà báo!

Báo Tuổi Trẻ đạt 13 giải báo chí TP.HCM lần thứ 41Báo Tuổi Trẻ đạt 13 giải báo chí TP.HCM lần thứ 41

Giải báo chí TP.HCM lần thứ 41 năm nay báo Tuổi Trẻ đạt 13 giải, gồm: 2 giải nhất, 1 giải nhì, 6 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên