Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phản hồi 4-10: 'Trí thức tầng bậc cao', Pacific Airlines lập lờ... gây phản ứng mạnh

04/10/2022 16:45 GMT+7

TTO - 'Đã trí thức lại còn phân biệt "tầng bậc cao" với thấp; Bảo hiểm xe máy là hợp đồng dân sự, đừng gây khó cho dân; Pacific Airlines phải thay đổi hình thức để tránh nhầm lẫn... là những phản hồi đáng chú ý của bạn đọc trong ngày 4-10.

Phản hồi 4-10: Trí thức tầng bậc cao, Pacific Airlines lập lờ... gây phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Giang Mạnh Hà cho biết các đạo diễn được xếp vào hạng trí thức tầng bậc cao - Ảnh: T.ĐIỂU

Sao lại có 'Trí thức tầng bậc cao'?

Trong bài giảng cho lớp tập huấn đạo diễn trẻ do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức vừa khai mạc ngày 3-10 ở Hà Nội, giảng viên, đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Giang Mạnh Hà cho biết các đạo diễn được xếp vào lớp "trí thức tầng bậc cao".

Ngay lập tức câu nói này của Nghệ sĩ nhân dân Giang Mạnh Hà hứng lấy biết bao "gạch đá" của dư luận.

"Buồn cười quá. Đã trí thức lại còn phân biệt "tầng bậc cao" với chẳng thấp. Quan trọng không phải được coi là trí thức tầng bậc cao hay thấp, mà quan trọng anh để lại được gì cho đời, tác phẩm của anh được đón nhận đến đâu" - bạn đọc Dinh TA viết. 

Theo bạn đọc này, phương Tây người ta đâu gọi những Fritz Lang, Hitchcock, Scorsese, Spielberg, Kubrick, Coppola, Woody Allen, Polanski, Orson Welles, Nolan... là trí thức bậc cao mà những tác phẩm của họ vẫn để đời, đó thôi.

"Mọi lý thuyết đều xám, cây đời thì mãi xanh tươi", theo bạn đọc Phong thì: "Chẳng cần biết cao ở tầng nào, quan trọng là doanh thu điện ảnh Việt Nam quá bèo, sân khấu kịch thì càng ngày càng bèo". Do đó, hãy xét về doanh thu để biết ngành điện ảnh Việt Nam đang ở vị trí nào.

Bên cạnh các ý kiến góp ý, ném đá..., cũng có người cho rằng cũng nên thông cảm bởi nghệ sĩ có những lúc bốc đồng, không kiềm chế được lời ăn tiếng nói.

Về ý này, bạn đọc Trâm Oanh viết: "Tôi biết anh Giang Mạnh Hà, một người tài năng và yêu sân khấu, yêu nghề đạo diễn. Người nghệ sĩ họ thường thăng hoa, vì vậy lời ăn, tiếng nói có khi có bốc đồng và cần được thông cảm".

Phản hồi 4-10: Trí thức tầng bậc cao, Pacific Airlines lập lờ... gây phản ứng mạnh - Ảnh 3.

Một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường phố Nha Trang - Ảnh: P.S.NGÂN

Bảo hiểm xe máy là hợp đồng dân sự, đừng gây khó cho dân

Xung quanh câu chuyện đòi bồi thường bảo hiểm xe máy quá khó, những ngày qua chủ đề này tiếp tục nhận được rất nhiều bình luận của bạn đọc cũng như đề xuất giải pháp thuận mua vừa bán.

"Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã có bài viết hay, đúng ý bạn đọc. Nên bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy, để các công ty bán bảo hiểm cạnh tranh phục vụ khách hàng tốt hơn".

Ý kiến bạn đọc Kiên Cường

"Mua bảo hiểm thì dễ dàng đơn giản. Nhưng đến khi gặp chuyện thì thủ tục rườm rà rắc rối nhiêu khê. Người tham gia bảo hiểm phải mất rất nhiều thời gian đi lại làm thủ tục mà chưa chắc được bồi thường. Vậy nên chăng Nhà nước bỏ việc mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy?" - bạn đọc Trung Le viết.

Theo nhiều bạn đọc, có một nghịch lý khó hiểu: bảo hiểm là hợp đồng dân sự, do đó khi bên mua đòi bồi thường thì bảo hiểm phải có trách nhiệm điều tra, đền bù, còn đằng này sao lại giao cho công an?

Về ý này, bạn đọc Cuong viết: "Tại sao bảo hiểm khi tai nạn phải có xác nhận của công an? Nếu bên bán bảo hiểm thấy không đủ năng lực điều tra thì thôi không bán bảo hiểm nữa, hoặc đề nghị tăng tiền mua bảo hiểm, chứ công an đâu phải là người của bảo hiểm".

Cho rằng đã đến lúc thay đổi để phù hợp, bạn đọc Tuyến Huỳnh viết: "Trên các báo điện tử online, mỗi khi đề cập vấn đề này đều nhận rất nhiều bình luận, mà gần như tuyệt đối là lựa chọn phương án tự nguyện. 2 năm rồi tôi không mua bảo hiểm xe máy, nếu bị phạt tôi sẵn sàng đóng phạt, chí ít thì vô ngân sách".

Về giải pháp, bạn đọc Anh Tran Dinh đề xuất: "Bỏ bắt buộc, lúc đó các công ty bảo hiểm sẽ cải tiến thủ tục đền bù để kích thích người dân tham gia bảo hiểm".

Cùng ý này, bạn đọc Minh Anh kiến nghị: "Mong Nhà nước nên xem xét thấu tình đạt lý. Bảo hiểm phải tự nguyện, lúc đó các công ty bảo hiểm mới thay đổi cho thuận mua vừa bán".

Phản hồi 4-10: Trí thức tầng bậc cao, Pacific Airlines lập lờ... gây phản ứng mạnh - Ảnh 6.

Nhiều hành khách than phiền vì mua vé Vietnam Airlines nhưng lại bay Pacific Airlines. Trong ảnh: khách xếp hàng lên máy bay Pacific Airlines - Ảnh: C.TRUNG

Pacific Airlines phải thay đổi hình thức rất dễ gây nhầm lẫn

"Y chang kiểu bán trái cây bằng xe kéo ngoài đường. Ở xa thì x đồng 1 cân nhưng tới nơi mua xong trả tiền thì họ chỉ dấu /2 bé tí như con kiến ở dưới cùng của số 1. Có vẻ như ngành hàng không phải đi học hỏi mấy anh chị bán hàng rong khá là nhanh đó. Nhưng tôi không đồng ý cái cách làm như vậy". 

Trên đây là ý kiến của bạn đọc Nguyễn sau bài viết Mua vé Vietnam Airlines sao lại bay Pacific Airlines?

Như Tuổi Trẻ thông tin, nhiều khách hàng phản ảnh đặt vé Vietnam Airlines (VNA) nhưng sau đó té ngửa vì hãng vận chuyển lại là Pacific Airlines, bởi cách hiển thị trên trang bán vé của Vietnam Airlines được cho là dễ gây nhầm lẫn cho khách.

Về ý này, bạn đọc Pham_Thanh viết: "Bài viết phản ánh đúng thực tế. Bản thân tôi chưa nhầm việc này. Tuy nhiên, hình thức rất dễ gây nhầm lẫn. Và điều quan trọng, giá vé hãng hàng không giá rẻ nhưng không chênh lệch nhiều so với hãng 4 sao (VNA) và cao hơn các hãng giá rẻ khác".

"Tôi cũng bị trường hợp thế này rồi, chán chả buồn nói" - bạn đọc Dung Le viết.

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ vấn đề gì? Theo bạn, đã đến lúc cần thay đổi để bảo hiểm xe máy là hợp đồng dân sự thuận mua vừa bán? Pacific Airlines phải thay đổi hình thức rất dễ gây nhầm lẫn mới lấy lại niềm tin khách hàng?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi ý kiến ở KHUNG BÊN DƯỚI. Cảm ơn bạn!

Mua vé Vietnam Airlines sao lại bay Pacific Airlines? Mua vé Vietnam Airlines sao lại bay Pacific Airlines?

TTO - Nhiều khách hàng phản ảnh đặt vé Vietnam Airlines nhưng sau đó té ngửa vì hãng vận chuyển lại là Pacific Airlines. Cách hiển thị trên trang bán vé của Vietnam Airlines được cho là dễ gây nhầm lẫn cho khách.

  Đặt câu hỏi đến
  Gửi câu hỏi
  TUỖI TRẺ ONLINE
  Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận
   Bình luận Xem thêm
   Bình luận (0)
   Xem thêm bình luận