Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mua vé Vietnam Airlines sao lại bay Pacific Airlines?

04/10/2022 09:08 GMT+7

TTO - Nhiều khách hàng phản ảnh đặt vé Vietnam Airlines nhưng sau đó té ngửa vì hãng vận chuyển lại là Pacific Airlines. Cách hiển thị trên trang bán vé của Vietnam Airlines được cho là dễ gây nhầm lẫn cho khách.

Mua vé Vietnam Airlines sao lại bay Pacific Airlines? - Ảnh 1.

Nhiều hành khách than phiền vì mua vé Vietnam Airlines nhưng lại bay Pacific Airlines. Trong ảnh: khách xếp hàng lên máy bay Pacific Airlines - Ảnh: C.TRUNG

"Sao tôi mua vé hãng 4 sao Vietnam Airlines lại chuyển sang bay hãng giá rẻ?", anh Nam (TP.HCM) gửi thắc mắc tới Tuổi Trẻ. Nhiều hành khách khác cũng từng bị tình trạng tương tự. Họ đề nghị hai hãng cần làm rõ thông tin để minh bạch, tránh nhầm lẫn, đặc biệt trong mùa cao điểm đi lại du lịch và Tết sắp đến.

Khảo sát trên website của Vietnam Airlines, phần bán vé, hàng loạt chuyến bay của Vietnam Airlines được hiển thị, trộn lẫn chuyến bay của Pacific Airlines. Ví dụ chặng TP.HCM - Hà Nội có ngày website của Vietnam Airlines hiển thị 27 chuyến bay, trong đó có năm chuyến bay của Pacific Airlines.

Đáng nói là tại phần thông tin để đặt vé, dãy chuyến bay theo giờ, thông tin về hành trình, số hiệu chuyến bay na ná nhau với hai ký tự đầu tiên là "VN". Chỉ khi chú ý kỹ, hành khách phân biệt chuyến bay của Vietnam Airlines có số hiệu VN và logo hình bông sen vàng, còn chuyến bay của Pacific Airlines vẫn có hai ký tự đầu tiên là "VN", chỉ khác logo của hãng và phía dưới ghi dòng chữ khai thác bởi Pacific Airlines. 

Giá vé chặng bay này, Vietnam Airlines chỉ nhỉnh hơn Pacific Airlines khoảng 200.000 - 300.000 đồng/vé.

Đại diện Vietnam Airlines và Pacific Airlines lý giải đây là chuyến bay liên danh (codeshare flight) giữa hai hãng, trên vé cho ghi chữ tiếng Anh lẫn Việt, ví dụ như "Operated by Pacific Airlines" (khai thác bởi Pacific Airlines). Loại hình hợp tác chuyến bay liên danh là phổ biến.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng hãng mập mờ thông tin, không thể hiện rõ, cụ thể dòng chữ ký hiệu quá nhỏ khiến khách dễ đặt nhầm.

Đại diện hãng này lý giải vấn đề không phải là dòng chữ nhỏ hay dòng chữ lớn, mà thông tin trên vé phải theo quy chuẩn quốc tế và trong ngành hàng không. 

Nếu khách chấp nhận đồng ý mua vé thì khách phải đọc tất cả những thông tin, điều khoản trong vé. Do đó khách khi mua vé cần xem kỹ các thông tin quan trọng, gồm: họ tên, giờ bay, chuyến bay, số vé, được khai thác bởi hãng nào...

Anh N.T.Hải (Hà Nội) thừa nhận đã không đọc kỹ nên mua lầm. Tuy nhiên, anh vẫn cho rằng việc hai hãng khác nhau, lại đưa vé vào bán trộn với nhau như vậy khiến người không có kinh nghiệm rất dễ nhầm. 

Thực tế không ít hành khách tốn thời gian khi xếp hàng chờ làm thủ tục ở quầy Vietnam Airlines, sau đó mới biết mình lầm, phải chạy tìm quầy của hãng khác. Nhiều khách hàng nói cần được hỗ trợ thông tin rõ ràng hơn từ cách trình bày dễ gây nhầm trên website của Vietnam Airlines...

Vietnam Airlines lý giải vì sao mình lỗ mà hãng khác báo lãi Vietnam Airlines lý giải vì sao mình lỗ mà hãng khác báo lãi

TTO - Đại diện Vietnam Airlines cho biết ngoài vận tải hàng không, hãng không kinh doanh gì thêm để có khoản bù đắp khoản lỗ từ vận tải nên báo lỗ, trong khi hãng khác báo có lãi.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận