16/11/2021 22:33 GMT+7

Pfizer cho phép sản xuất thuốc chống COVID-19 cho nước nghèo

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược Mỹ Pfizer thông báo sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc generic cung cấp thuốc chống COVID-19 của hãng này cho 95 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Pfizer cho phép sản xuất thuốc chống COVID-19 cho nước nghèo - Ảnh 1.

Pfizer cho biết thuốc uống điều trị COVID-19 sẽ có mặt vào cuối năm nay - Ảnh: CNBC

Ngày 16-11, Hãng tin Reuters cho biết theo thỏa thuận giữa Pfizer và Tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), Pfizer sẽ cấp quyền sản xuất thuốc generic của thuốc PF-07321332 cho MPP để tổ chức này cấp phép cho các hãng dược khác. Trong khi đó, Pfizer sẽ bán thuốc do mình sản xuất dưới tên Paxlovid.

Thuốc generic là bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau.

Pfizer cho biết PF-07321332, một loại thuốc chống COVID-19 đường uống, giúp giảm đến 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở người lớn mắc bệnh nặng trong thử nghiệm lâm sàng của hãng. Thuốc sẽ được sử dụng kèm với ritonavir, một loại thuốc chống HIV.

"Chúng tôi rất vui vì có thêm một vũ khí để bảo vệ con người khỏi COVID-19", ông Charles Gore, giám đốc điều hành của MPP, nói. Theo ông Gore, các phiên bản của thuốc PF-07321332 sẽ có mặt trên thị trường trong vài tháng tới. 

MPP và Pfizer cho biết thỏa thuận sẽ giúp 95 quốc gia, chiếm 53% dân số thế giới, tiếp cận thuốc điều trị COVID-19. Tuần trước, một lãnh đạo của Pfizer ước tính thị trường của thuốc PF-07321332 có thể lên đến 150 triệu người và nhiều nước sẽ mua thuốc dự trữ. Riêng Pfizer bắt đầu bán ra thuốc này trong cuối năm nay và có thể sản xuất đến 50 triệu liều vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết họ không hài lòng với thỏa thuận giữa Pfizer và MPP, cho rằng nó còn hạn chế và loại trừ các quốc gia có năng lực sản xuất thuốc như Argentina, Trung Quốc.

"Cần phải đảm bảo mọi người, ở bất cứ nơi đâu, được tiếp cận các công cụ y tế chống COVID-19 nếu chúng ta thật sự muốn kiểm soát được đại dịch này", bà Yuanqiong Hu, cố vấn pháp lý của MSF, nói.

Không chỉ Pfizer, vào cuối tháng 10-2021, Hãng dược Merck & Co của Mỹ cũng đạt thỏa thuận tương tự với MPP nhằm cho phép các nước nghèo tiếp cận thuốc kháng virus molnupiravir. Molnupiravir là thuốc điều trị COVID-19 đang được hãng thử nghiệm.

Thuốc uống trị COVID-19: Nhiều nước chọn Molnupiravir, Mỹ chọn hàng Pfizer Thuốc uống trị COVID-19: Nhiều nước chọn molnupiravir, Mỹ chọn hàng Pfizer

TTO - Úc, Pháp, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Anh, Mỹ... nằm trong số các nước đã bày tỏ quan tâm tới thuốc trị COVID-19 của Hãng Merck & Co hoặc Pfizer. Riêng Mỹ đã đặt mua hàng triệu liều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận