Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Nhiều nước đang đàm phán với Merck để mua thuốc trị COVID-19

04/10/2021 17:28 GMT+7

TTO - Chính phủ Thái Lan đang đàm phán với Hãng dược Merck của Mỹ để mua 200.000 viên thuốc kháng virus Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19.

Nhiều nước đang đàm phán với Merck để mua thuốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck (Mỹ) - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đang muốn mua loại thuốc trị COVID-19 tiềm năng sau khi đi sau các nước phương Tây trong việc mua vắc xin.

Theo đó, ngoài Thái Lan, còn có Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia đang đàm phán để mua thuốc Molnupiravir của Hãng Merck.

Trong khi đó, Philippines - quốc gia đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc này - cho biết họ hy vọng nghiên cứu trong nước sẽ cho phép sớm tiếp cận phương pháp điều trị.

Reuters cho hay tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên đều từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc đàm phán mua bán.

Trong ngày 4-10, Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin Bộ Y tế Nhật Bản đang đàm phán với Merck để mua thuốc viên kháng virus, nhằm sử dụng cho những người mắc các triệu chứng nhẹ của COVID-19.

"Một loại thuốc uống có thể dùng tại nhà cho những người có triệu chứng nhẹ có thể được phát triển vào cuối năm nay, và chúng tôi đang đàm phán để sử dụng loại thuốc này ngay sau khi nó được phê duyệt", cựu thủ tướng Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước.

Ngày 1-10, Hãng tin AFP đưa tin về kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thuốc viên kháng virus của Merck và đối tác Ridgeback Therapeutics. Thử nghiệm đánh giá dữ liệu của 770 bệnh nhân, gần một nửa trong số này dùng Molnupiravir trong 5 ngày, trong khi số còn lại dùng giả dược.

Kết quả cho thấy Molnupiravir giúp giảm gần 50% nguy cơ nhập viện. Thuốc đảm bảo tính an toàn, và có hiệu quả tốt chống lại các biến thể đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 như biến thể Delta.

"Loại thuốc này sẽ thay đổi các cuộc trao đổi xung quanh việc kiểm soát COVID-19" - ông Robert Davis, giám đốc điều hành Merck, cho biết.

Merck cho biết sẽ sớm nộp hồ sơ xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc Molnupiravir.

Nếu được cấp phép, theo Reuters, Molnupiravir sẽ là thuốc kháng virus dạng uống đặc trị COVID-19 đầu tiên trên thế giới. 

Báo Business Insider cho biết tin tức về hiệu quả thử nghiệm thuốc kháng virus của Merck trong ngày 1-10 đã giúp giá cổ phiếu nhà sản xuất tăng vọt, trong khi cổ phiếu các hãng sản xuất vắc xin lại giảm trong phiên giao dịch cùng ngày.

Cổ phiếu của Merck tăng giá 12,3%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 2-2020.

Cổ phiếu của Moderna và BioNTech cùng giảm mạnh 16%. Cổ phiếu Hãng Novavax của Mỹ giảm tới 26%. Cổ phiếu của Pfizer và Johnson & Johnson giảm lần lượt 3% và 2%.

Trên thị trường châu Á, Hãng tin Bloomberg ghi nhận cổ phiếu của 2 hãng dược Trung Quốc - CanSino và Sino Biopharmaceutical (đều niêm yết ở Hong Kong) giảm lần lượt 23% và 5%.

Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus Molnupiravir Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus Molnupiravir

TTO - Ngày 1-10, Hãng dược Merck của Mỹ cho biết họ sẽ xin cấp phép thuốc viên Molnupiravir, sau khi thuốc chứng minh giúp giảm gần nửa nguy cơ nhập viện vì COVID-19.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận