Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hãng dược Merck cam kết có vắcxin Ebola giá mềm cho nước nghèo

21/12/2019 07:32 GMT+7

TTO - Hãng dược Merck&Co của Mỹ cho biết đang trông đợi giấy phép cho loại vắcxin phòng Ebola chỉ 1 liều để có thể tung ra thị trường vào tháng 3-2020. Hãng cam đoan sẽ có giá rẻ nhất cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Hãng dược Merck cam kết có vắcxin Ebola giá mềm cho nước nghèo - Ảnh 1.

Logo của công ty dược phẩm Merck tại New Jersey, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 20-12 cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt cho loại vắcxin Ervebo, một tháng sau khi Liên minh châu Âu "gật đầu" với loại vắcxin ngừa Ebola này.

"Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp vắcxin giá rẻ nhất có thể cho các quốc gia trong GAVI (Liên minh toàn cầu về Tiêm chủng và Vắcxin)" - ông Skip Irvine, phát ngôn viên hãng dược Merck, cho biết. Ông Irvine nói thêm rằng công ty vẫn chưa định giá cho vắcxin Ervebo.

Dù vậy, theo Reuters, GAVI đang thiết lập kho dự trữ gồm 500.000 liều vắcxin Ebola để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại những điểm bùng phát dịch bệnh chết người này ở những quốc gia trong liên minh.

Ervebo sẽ là vắcxin đầu tiên có trong kho dự trữ này. GAVI, được quỹ Bill & Melinda Gates, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và UNICEF tài trợ, đang sắp xếp thu mua vắcxin Ebola với lượng lớn để giúp giảm giá vắcxin này ở các nước nghèo.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với GAVI và WHO để đưa vắcxin vào kho dự trữ trong thời gian nhanh nhất" - hãng dược Merck cho biết.

Ebola thường gây sốt (có thể sốt xuất huyết), đau họng, đau cơ bắp và nhức đầu. Bệnh lây truyền từ người sang người thông qua các chất dịch từ cơ thể và giết hơn một nửa những người bị nhiễm bệnh.

Cho tới hiện nay đã có hơn 3.000 ca nhiễm Ebola, bao gồm 2.199 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 8-2018. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế về căn bệnh này hồi tháng 7-2019.

Ngoài ra, cơ quan chức năng châu Âu đang xem xét loại vắcxin ngừa Ebola với 2 liều của công ty Johnson & Johnson. Công ty này cũng đang thảo luận với FDA để được phê duyệt tại Mỹ.

Nghiên cứu đột phá có thể giúp chế tạo vắcxin ngừa bệnh dại Nghiên cứu đột phá có thể giúp chế tạo vắcxin ngừa bệnh dại

Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm ra một phương pháp để ngăn chặn virus bệnh dại, qua đó mở đường cho việc phát triển vắcxin phòng dại.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận