09/11/2021 16:24 GMT+7

Nhiều chuyên gia cảnh báo thuốc điều trị COVID-19 không thay thế được vắc xin

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Giới chuyên gia cảnh báo những người có tâm lý do dự tiêm vắc xin COVID-19 không nên nhầm lẫn giữa lợi ích của thuốc điều trị với việc phòng ngừa bằng cách tiêm chủng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo thuốc điều trị COVID-19 không thay thế được vắc xin - Ảnh 1.

Logo của Công ty dược phẩm Pfizer - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-11, Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia cảnh báo thuốc điều trị COVID-19 không thể thay thế cho vắc xin.

Trước đó, những loại thuốc kháng virus dạng uống đang được thử nghiệm của các hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) và Pfizer (Mỹ) đã cho thấy có thể làm giảm đáng kể nguy cơ chuyển biến nặng khi mắc COVID-19 nếu bệnh nhân uống thuốc đủ sớm.

Theo cuộc thăm dò của Tổ chức Kaiser Family Foundation (Mỹ), với 72% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên, tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại trong bối cảnh các đảng phái chính trị ở Mỹ chia rẽ quan điểm về giá trị và sự an toàn của vắc xin COVID-19.

Một số chuyên gia về dịch bệnh lo ngại sự xuất hiện của thuốc điều trị COVID-19 bằng đường uống có thể gây cản trở chiến dịch tiêm chủng. Cứ 8 người được khảo sát có 1 người nói rằng họ thà được điều trị bằng thuốc viên hơn là tiêm vắc xin.

6 chuyên gia về bệnh truyền nhiễm được Hãng tin Reuters phỏng vấn đã bày tỏ hào hứng về triển vọng của các loại thuốc điều trị COVID-19, song đều khẳng định những loại thuốc kháng virus này không thể thay thế vắc xin COVID-19. 

Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu kiêm giáo sư y tế công tại Đại học George Washington, cho rằng thông tin "giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc COVID-19 nặng" của thuốc điều trị của Hãng Pfizer là khả quan, nhưng cần song hành với việc tiêm chủng. 

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Mỹ, ngay cả khi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây lan cao, vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech vẫn có hiệu quả, giúp giảm tới 86,8% nguy cơ nhập viện.

Pfizer khoe thuốc uống trị COVID-19 có hiệu quả đến 89% Pfizer khoe thuốc uống trị COVID-19 có hiệu quả đến 89%

TTO - Hãng Pfizer (Mỹ) cho biết loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm của công ty dược phẩm này đã cho thấy hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận