12/01/2021 13:17 GMT+7

Paris muốn biến đại lộ Champs-Élysées thành khu vườn khổng lồ

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, đã 'bật đèn xanh' cho dự án trị giá 250 triệu euro (304 triệu USD) để cải tổ hoàn toàn khu đại lộ nổi tiếng nhất của thủ đô nước Pháp.

Paris muốn biến đại lộ Champs-Élysées thành khu vườn khổng lồ - Ảnh 1.

Một phối cảnh về đại lộ Champs-Élysées sau khi cải tổ - Ảnh: PCA-STREAM

Theo báo The Guardian (Anh), kế hoạch thay đổi thiết kế, biến đại lộ Champs-Élysées dài 1,9km thành một khu vườn khổng lồ đã được các nhà lãnh đạo địa phương và khối doanh nghiệp đệ trình từ năm 2019, song việc thực hiện sẽ không thể diễn ra trước thời điểm Paris đăng cai Thế vận hội mùa hè 2024.

Theo ủy ban chủ xướng kế hoạch này, còn gọi là Ủy ban Champs-Élysées, "đại lộ huyền thoại này đã mất đi vẻ huy hoàng của nó trong 30 năm qua".

Ủy ban Champs-Élysées đã tổ chức tham vấn về những ý tưởng có thể thực hiện để thay đổi bộ mặt của đại lộ, trả lại cho nó vị thế huyền thoại như xưa.

Trong dự án cải tổ cũng có những nội dung như giảm một nửa không gian dành cho xe cộ, biến các con đường ở đây thành phố đi bộ và các mảng xanh, tạo thêm những đường hầm dành cho cây xanh để cải thiện chất lượng không khí.

Đại lộ Champs-Élysées hiện nay nổi tiếng là điểm hẹn của những quán cà phê đắt tiền, những tiệm hàng hóa hạng sang, những showroom xe hơi đẳng cấp và mức phí cho thuê mặt bằng vào loại đắt đỏ nhất thế giới.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, theo kiến trúc sư Philippe Chiambaretta, ước tính mỗi ngày có khoảng 100.000 người qua lại ở đại lộ Champs-Élysées, 72% trong đó là khách du lịch và 22% là các nhân viên làm việc tại đó.

​Pháp cấm ôtô để hạn chế khói bụi tại Đại lộ Champs-Elysees ​Pháp cấm ôtô để hạn chế khói bụi tại Đại lộ Champs-Elysees

Chính quyền thủ đô Paris (Pháp) ngày 25-4 thông báo sẽ áp dụng biện pháp cấm ôtô lưu thông tại Đại lộ nổi tiếng Champs-Elysees của "kinh đô ánh sáng" vào ngày Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 5 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên