Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ớt tươi được tái xuất sang Trung Quốc sau 2 năm tạm dừng

09/03/2022 11:21 GMT+7

TTO - Lô hàng ớt xuất khẩu sang Trung Quốc phải đảm bảo yêu cầu về mã số vùng trồng, và thực hiện kiểm dịch thực vật bằng methyl bromide và xử lý lạnh.

Ớt tươi được tái xuất sang Trung Quốc sau 2 năm tạm dừng - Ảnh 1.

Có 5 doanh nghiệp được Trung Quốc chấp thuận xuất khẩu ớt tươi - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 8-3, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết đơn vị vừa nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam.

Đây là kết quả của một quá trình đàm phán bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý của Cục Bảo vệ thực vật.

Theo đó, tháng 10-2021, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do cục đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam. 

Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nêu ra, đến nay phía bạn đã đồng ý công nhận cho 5 công ty xuất khẩu ớt tươi gồm Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty cổ phần Thương mại và xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long - Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông.

Trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng gói, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc, đệ trình danh sách để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.

Hiện tại Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. 

Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép nêu trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng methyl bromide và xử lý lạnh.

Cụ thể, xử lý methyl bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ. Xử lý lạnh sau khi xử lý methyl bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đảm bảo 3 điều kiện sau: hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc công nhận.

Xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện. 

Ghi thông báo bổ sung lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mặt hàng này do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. 

Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.

​Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu ớt vào Malaysia ​Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt xuất khẩu ớt vào Malaysia

Chính quyền bang Penang của Malaysia dự kiến sẽ nhập khẩu ớt từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong dịp lễ Hari Raya Aidilfitri sắp tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận